TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Thiết kế trang sức – Hướng đi mới cho tương lai

 (TT. Thông tin – Văn Lang, 9/5/2011) – Sáng ngày 7/5/2011, tại phòng C601 cơ sở 2 trường ĐH Văn Lang, khoa Mỹ thuật công nghiệp phối hợp với công ty Sacombank-SBJ (công ty vàng bạc đá quý Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín) đã tổ chức buổi tọa đàm Thiết kế trang sức - nghề của tương lai với sự tham dự của nhiều giảng viên và gần 200 sinh viên khoa.

Là một trong những khoa “trẻ”, năng động của trường, trong quá trình đào tạo, khoa Mỹ thuật Công nghiệp luôn cố gắng tìm ra những hướng đi mới, tăng tính ứng dụng và mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên. Những nỗ lực ấy được phần nào được thể hiện qua các chương trình liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Sacombank-SBJ, công ty vàng bạc đá quý ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, một đơn vị uy tín tại thành phố Hồ Chí Minh, trong định hướng phát triển lâu dài một nền công nghệ còn khá mới ở Việt Nam, công nghệ chế tạo trang sức, đã hướng đến nguồn nhân lực chính trong tương lai là các sinh viên của khoa Mỹ thuật công nghiệp. Tọa đàm “Thiết kế trang sức, nghề của tương lai” được tổ chức chính nhằm mục đích ấy.

001 ong do tuong huyTham gia buổi tọa đàm có các chuyên gia đến từ công ty Sacombank-SBJ, ông Đỗ Tường Huy, trưởng phòng giám định, ông Nguyễn Nhật Vũ, phó phòng thiết kế và ông Lương Văn Tương, phó phòng kinh doanh và Marketing. Đại diện nhà trường có thầy Phan Quân Dũng, trưởng khoa Mỹ thuật Công nghiệp, các giảng viên ngành Thiết kế thời trang và khá đông các bạn sinh viên khoa Mỹ thuật công nghiệp.

Trở thành nhà thiết kế trang sức, tại sao không?

thiet ke trang suc 001Sinh viên với những kiến thức đã học, có thể nắm bắt nhanh quy trình thiết kế một sản phẩm trang sức.
 

Trang sức ngày càng trở thành một phần quan trọng điểm tô cuộc sống con người hiện đại. Ở một số nước trên thế giới hiện nay đã hình thành và phát triển hẳn một nền công nghệ chế tạo trang sức quy mô lớn. Song tại Việt Nam, đây vẫn là một lĩnh vực còn khá mới lạ, bởi lẽ gần như chưa có một trường đại học nào đào tạo chính thức ngành nghề thiết kế trang sức. Đây cũng là một trong những ngành nghề đang cần nhiều nhân lực, mà đối tượng hướng đến của nó chính là những sinh viên học các ngành thuộc mỹ thuật công nghiệp.

Dù còn khá mới, song trở thành một nhà thiết kế trang sức giỏi không hẳn là điều không thể đối với sinh viên Mỹ thuật công nghiệp. Trong chương trình tọa đàm, anh Nguyễn Nhật Vũ – phó trưởng phòng thiết kế công ty Sacombank-SBJ, đã giới thiệu đến các bạn sơ lược quy trình thiết kế một sản phẩm trang sức.

Những kiến thức yêu cầu đối với một nhà thiết kế trang sức nhìn chung có những nét tương đồng với những kiến thức căn bản các bạn được học trên giảng đường cho những ngành nghề mỹ thuật khác, đặc biệt khá gần với ngành thiết kế thời trang, từ việc thiết kế một mẫu sản phẩm đảm bảo ba yếu tố tính thẩm mỹ, tính ứng dụng và kết cấu kỹ thuật, hay việc sử dụng các chương trình phần mềm 3D để phác thảo mẫu sản phẩm trên máy tính...  Có thể nói, từ trên giảng đường, các bạn ít nhiều đã được trang bị những kiến thức cơ bản để có thể thử sức chính mình trong lĩnh vực mới này. Tất nhiên đây chỉ mới là bước khởi đầu, để thực sự trở thành một nhà thiết kế trang sức chuyên nghiệp, các bạn còn phải tìm hiểu nhiều hơn, sâu hơn những kiến thức về các loại  trang sức, đá quý cũng như quy trình để chế tạo trang sức.

thiet ke trang suc 002ThS. Phan Quân Dũng, trưởng khoa Mỹ thuật công nghiệp cũng khẳng định, đây là một hướng đi tốt cho tương tai mà sinh viên các ngành thuộc Mỹ thuật công nghiệp hoàn toàn có thể làm được và hiện tại, nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp từ khoa cũng đang làm việc rất tốt trong lĩnh vực này.

Vì là lĩnh vực còn mới, các thầy cô trong khoa sẽ cố gắng để hỗ trợ thêm kiến thức cho những bạn thực sự yêu thích đối với ngành nghề này.

Thử sức với công việc thiết kế trang sức.

Một trong những nội dung của chương trình tọa đàm là phần dự thi các mẫu sản phẩm trang sức do chính các bạn sinh viên  thiết kế. Bằng những hiểu biết, khả năng sáng tạo của mình, các bạn đã tự mình thiết kế các sản phẩm trang sức đa dạng, như vòng cổ, vòng đeo tay, nhẫn..., nhiều mẫu thiết kế cho thấy sự đầu tư chuẩn bị của các bạn, và được các thành viên phía công ty Sacombank-SBJ đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo.

 thiet ke trang suc 003Anh Nguyễn Nhật Vũ - công ty Sacombank-SBJ và cô Trần Thị Hoài Chân - giảng viên ngành Thiết kế thời trang đang xem và đánh giá các mẫu thiết kế.
 

Sau nhiều đắn đo, các thầy cô đã chọn ra được 10 tác phẩm có ý tưởng thiết kế sáng tạo, xuất sắc, trong đó 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 7 giải khuyến khích.

thiet ke trang suc 004Sản phẩm thiết kế đạt giải ba và sản phẩm thiết kế đạt giải nhì

thiet ke trang suc 005Bạn Nguyễn Xuân Văn, Sinh viên khóa 14 ngành Thiết kế thời trang với bộ sản phẩm vòng cổ, hoa tai, vòng đeo tay và nhẫn đã xuất sắc giành được giải nhất trong cuộc thi. Ảnh: Ông Lương Văn Tường, phó Trưởng phòng kinh doanh và Marketing công ty Sacombank - SBJ trao tặng giấy khen và phần thưởng giải nhất cho Nguyễn Xuân Văn.

giai 1

giai 1

giai 1Bộ sản phẩm thiết kế của bạn Nguyễn Xuân Văn

Ngoài ra, từ 15/6 đến 30/9/2011, công ty Sacombank-SBJ còn phát động cuộc thi Thiết kế trang sức với quy mô lớn, chủ để Tô điểm nhan sắc Việt. Đây chính là cơ hội để các sinh viên Khoa Mỹ thuật công nghiệp  Văn Lang một lần nữa thử sức mình và tìm một hướng nghề nghiệp mới trong tương lai.

Mộc Miên

 


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag