Hội thảo Tổng kết Chương trình ISSUE 2

(TT. Thông tin – Văn Lang, 7/1/2011) – Trong hai buổi sáng, chiều ngày 7/1/2011, Trung tâm CENTEMA – Khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường ĐH Văn Lang đã tổ chức Hội thảo Tổng kết Chương trình ISSUE 2 sau 4 năm thực hiện (2007 – 2010)

Từ năm 2007, Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ và Quản lý Môi trường CENTEMA – Khoa Công nghệ & Quản lý Môi trường, Trường ĐH Văn Lang, đã ký thỏa thuận với tố chức WASTE thực hiện Dự án Xây dựng môi trường đô thị bền vững giai đoạn 2007 – 2010, gọi là dự án ISSUE 2 (Integrated Support for a Sustainable Urban Environment 2) . Chương trình hướng tới mục tiêu quản lý môi trường đô thị theo mô hình SMART (Hiện đại hóa bền vững – Sustainable Modernization, Thích hợp - Appropriate, Thực tế - Realistic và giới hạn về Thời gian – Time-bound), được triển khai trong 4 năm trên các địa bàn Quận 6 - Tp.HCM, huyện Cần Giuộc và huyện Châu Thành – Long An.

Tham dự Hội thảo Tổng kết Chương trình ISSUE 2 có đại diện Sở Tài nguyên Môi trường, đại diện các tổ thực hiện dự án (bao gồm Tổ thực hiện dự án - Trung tâm CENTEMA, Tổ thực hiện dự án tại Quận 6, Tổ thực hiện dự án tại huyện Cần Giuộc - Long An, và Tổ thực hiện dự án tại huyện Châu Thành - Long An).

Sau 4 năm triển khai tại các địa phương, chương trình đã góp phần cải thiện môi trường sống thông qua việc thực hiện xây dựng môi trường đô thị hiệu quả, phù hợp với đặc trưng từng khu vực. Nhiều sáng kiến được đánh giá cao, như kinh nghiệm thay thế cầu cá bằng nhà vệ sinh hộ gia đình tại Long An hay nhà vệ sinh công cộng tại Quận 6 - Tp.HCM.

issue2Các đại biểu đến từ Sở Tài nguyên Môi trường, Trung tâm CENTEMA, Tổ thực hiện dự án tại Quận 6, Tổ thực hiện dự án tại huyện Cần Giuộc và huyện Châu Thành - tỉnh Long An tham gia Hội thảo Tổng kết Dự án ISSUE 2

Với những kết quả đáng khích lệ: Thực hiện thí điểm mô hình "Khu phố thân thiện môi trường" tại khu phố 4 (phường 4, Quận 6), Chương trình Phân loại rác tại nguồn (huyện Cần Giuộc), cải tạo trạm cấp nước xã Thanh Phú Long (huyện Châu Thành), mô hình nhà vệ sinh bằng bồn Composit (huyện Cần Giuộc và huyện Châu Thành)..., Dự án ISSUE 2 đã góp phần tích cực vào việc cải thiện môi trường và nâng cao nhận thức người dân.

Hội thảo cũng chỉ ra hướng phát triển của dự án trong giai đoạn 2011 – 2015, bên cạnh việc duy trì những hoạt động xây dựng môi trường hiệu quả trong thời gian qua, các tổ thực hiện dự án cần phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường để ứng dụng các chương trình quản lý chất thải rắn, phân loại rác… trên diện rộng. Với mục tiêu phát triển bền vững, các địa phương cũng cần chủ động tạo nguồn tài chính phục vụ xây dựng môi trường, đồng thời phối hợp với các phương tiện truyền thông nâng cao nhận thức của người dân.

Cũng trong khuôn khổ Hội thảo, Khoa Công nghệ và Quản lý Môi trường hướng dẫn các đại biểu tham quan Nhà máy xử lý rác thải của Công ty Vietstar tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, Tp.HCM.

Mến