TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Hội thảo chuyên đề “Requirements and Architecture in an Agile world”

Ngày 21/7/2017, Trường ĐH Văn Lang và Cộng đồng các Giám đốc Công nghệ Thông tin Việt Nam (CIO Việt Nam) phối hợp tổ chức hội thảo chuyên đề “Requirements and Architecture in an Agile world” tại hội trường 203A, Đại học Văn Lang (Cơ sở 1, 45 Nguyễn Khắc Nhu, Q.1, Tp.HCM).

Tham dự hội thảo có hơn 50 khách mời là đại diện quản lý cấp cao của hơn 20 doanh nghiệp trong lĩnh vực Công nghệ thông tin đang hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Đây là Chương trình tập huấn thường niên do các Giáo sự thuộc Đại học Carnegie Mellon – Hoa Kỳ đảm nhiệm [1] có lợi ích thiết thực cho các giảng viên Khoa Công nghệ thông tin trường Đại học Văn Lang và Đại học Duy Tân.

requirements and architecture in an agile world 001Giáo sư Mel Rosso – Llopart - hiện đang giảng dạy tại Đại học Carnegie Mellon phát biểu tại Hội thảo

Giáo sư Mel Rosso – Llopart [2], hiện đang giảng dạy tại Đại học Carnegie Mellon – Hoa Kỳ đã mở đầu buổi hội thảo với phần giới thiệu về xuất thân của mình rất ấn tượng và đậm chất “agile”. Ông tự nhận mình là con người của “thế giới”, lớn lên và làm việc ở Mỹ nhưng trong ông là sự hòa quyện của hai dòng máu giữa Nga và Ý. Chính điều đó  giúp ông làm việc năng động và cộng tác tốt trong những môi trường đa dạng và đòi hỏi sự linh hoạt cao. Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp phần mềm, từ làm việc tại Bộ Quốc phòng Mỹ, công ty Bombardier là một trong những công ty hàng đầu thế giới về công nghệ giao thông vận tải. Giáo sư đã chia sẻ rất chân tình va dễ hiểu những quan điểm hữu ích, thiết thực trong việc áp dụng Agile khi xây dựng và phát triển sản phẩm trong ngành công nghiệp phần mềm hiện nay. Giáo sư nhấn mạnh sự ra đời của Agile không phải là một sự ngẫu nhiên mà đó là sự đúc kết từ rất nhiều thất bại của các dự án phần mềm khi áp dụng theo phương pháp Waterfall truyền thống. Điều này cũng không có nghĩa khẳng định khi áp dụng theo Agile chúng ta chắc chắn sẽ xây dựng thành công dự án. Cần phải linh hoạt và sáng tạo, lựa chọn phương thức phù hợp tùy theo điều kiện của từng dự án để giảm rủi ro thất bại thấp nhất có thể. Hơn thế nữa, Agile tượng trưng cho môi trường đòi hỏi sự nhạy bén, ứng phó với các thay đổi rất cao. Chính vì vậy những nguyên lý liên quan đến Agile cũng không phải là bất biến, luôn cần được chú trọng cập nhật, phát triển không ngừng để ứng dụng nó hiệu quả nhất trong từng dự án.

requirements and architecture in an agile world 002

Không chỉ nhấn mạnh vai trò của Agile so với phương pháp Waterfall truyền thống, hội thảo còn đem đến cho người nghe bức tranh thú vị về mối quan hệ mật thiết giữa lấy yêu cầu phần mềm và xây dựng kiến trúc phần mềm trong Agile. Trong khi các yêu cầu thể hiện những mong đợi, nhu cầu thực sự khách hàng cần thì kiến trúc sẽ là giải pháp làm thế nào để đáp ứng tốt các yêu cầu đó.Giáo sư đã đề cập đến sợi dây kết nối quan trọng giữa sản phẩm phần mềm và trái tim người dùng, đó chính là các thuộc tính chất lượng (Quality Attributes). Chúng ta thường hay bỏ qua hoặc không đặt độ ưu tiên cao các yêu cầu về chất lượng trong giai đoạn lấy yêu cầu, trong khi đó đâychính là kim chỉ nam quan trọng cho giai đoạn thiết kế kiến trúc phần mềm. Công ty Apple luôn đặt các yêu cầu chất lượng lên hàng đầu và nghiêm túc thực hiện như một lời cam kết quan trọng với khách hàng của mình. Đó chính là lợi thế cạnh tranh và bí quyết để các sản phẩm của Apple luôn giữ một vị trí quan trọng trong tâm trí của người dùng.

Kết thúc hội thảo là phần trao đổi thú vị giữa Giáo sư, các doanh nghiệp và nhà trường. Đại diện các doanh nghiệp đặt vấn đề và trao đổi rất thẳng thắn về việc áp dụng Agile trong các dự án thực tế tại Việt Nam. Bên cạnh đó, từ phía nhà trường cũng mong muốn có sự phản hồi từ doanh nghiệp trong hoạt động đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin. Hội thảo đều đồng tình cần chú trọng đào tạo kỹ năng mềm cho sinh viên để đáp ứng tốt với yêu cầu hội nhập toàn cầu. Đặc biệt nếu sinh viên không có tư duy mở, sẵn sàng đáp ứng và giải quyết các thay đổi nhanh chóng cũng như không duy trì được sự giao tiếp, cộng tác tốt với mọi người trong nhóm thì sẽ không thể tồn tại và làm việc được trong môi trường đòi hỏi tính “Agile” cao như hiện nay.

requirements and architecture in an agile world 003ThS. Bùi Minh Phụng - Phó Trưởng khoa - Phụ trách Khoa Công nghệ Thông tin - Trường ĐH Văn Lang phát biểu

Với phong cách chuyên nghiệp nhưng vô cùng thân thiện và cởi mở, thông qua hội thảo Giáo sư Mel Rosso đã làm nổi bật vai trò quan trọng của giai đoạn lấy yêu cầu và xây dựng kiến trúc phần mềm trong bức tranh Agile. Bên cạnh đó, sự tinh túy trong toàn bộ quy trình xây dựng và phát triển sản phẩm phần mềm được các Giáo sư của Đại học Carnegie Mellon rút ra từ các dự án thực tiễn và đưa vào từng môn học cụ thể trong chương trình đào tạo kỹ sư phần mềm tại Mỹ. Hiện nay, Đại học Carnegie Mellon đã chuyển giao các môn học này và đang được giảng dạy đào tạo cho sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm và Quản lý Hệ thống thông tin tại Đại học Văn Lang và Đại học Duy Tân theo thỏa thuận hợp tác giữa các trường.

requirements and architecture in an agile world 004Giáo sư Mel Rosso, TS. John Kang chụp ảnh lưu niệm cùng các Thầy cô Giảng viên trường ĐH Văn Lang, ĐH Duy Tân và đại diện các Doanh nghiệp.

Hội thảo là cơ hội để đại diện các doanh nghiệp và các giảng viên trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ Giáo sư Mel Rosso – Llopart. Các nội dung chuyên sâu để xây dựng các dự án phần mềm theo phương pháp Agile. Hy vọng trong tương lai, Đại học Văn Lang sẽ là cầu nối quan trọng thắt chặt mối quan hệ giữa các doanh nghiệp và nhà trường trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực Công nghệ thông tin chất lượng cao, đáp ứng đúng nhu cầu phát triển ngày càng đi lên màcác doanh nghiệp và xã hội luôn mong đợi.

[1]Đại học Văn Lang – Tp. HCM và Đại học Duy Tân –Đà Nẵng phối hợp hợp tác với Đại học Carnegie Mellon trong chương trình chuyển giao giáo trình và phương pháp giảng dạy cho hoạt động đào tạo ngành Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering), Quản lý Hệ thống thông tin (Information Systems Management) từ năm 2008.

[2] Link giới thiệu về Giáo sư Mel Rosso – Llopart: http://mse.isri.cmu.edu/software-engineering/Faculty/rosso%20llopart-mel.html

 

Thảo Quyên – Quỳnh Mi 


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag