Sinh viên Môi trường Văn Lang thực tập môn “Công nghệ xử lý nước cấp” tại Lâm Đồng

(P.TS&TT – Văn Lang, 26/11/2019) - Ngày 20-23/11/2019, sinh viên năm ba (khóa K23M) ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Trường Đại học Văn Lang đã có chuyến trải nghiệm thực tập môn học “Công nghệ xử lý nước cấp” đáng nhớ tại tỉnh Lâm Đồng.

Môn học Công nghệ xử lý nước cấp và đồ án Công nghệ xử lý nước (5 tín chỉ) nằm trong chương trình học kỳ 1, năm thứ 3 của ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường - Trường Đại học Văn Lang.

Được sự hỗ trợ từ Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học, khóa sinh viên K23M đã có điều kiện trải nghiệm thực tế phục vụ môn học tại 3 nhà máy xử lý nước cấp tại tỉnh Lâm Đồng: Nhà máy cấp nước Dankia 1, Nhà máy cấp nước Dankia 2 (xã Lát, huyện Lạc Dương) và nhà máy nước Đức Trọng (81 Nguyễn Công Trứ, huyện Đức Trọng). Hướng dẫn sịnh viên trong quá trình thực tập là TS. Nguyễn Thị Phương Loan – Giảng viên phụ trách môn học và cô Trương Mộng Diễm – Trợ lý công tác sinh viên Khoa Môi trường & Công nghệ Sinh học Trường Đại học Văn Lang.

vlu mt cnsh aNgày 21/11/2019, sinh viên K23M Khoa Môi trường và Công nghệ Sinh học Trường Đại học Văn Lang tham quan Nhà máy Dankia 1 (Lâm Đồng). Nhà máy được xây dựng từ năm 1982 và đưa vào hoạt động năm 1984 với công suất 25.000 m3/ ngày đêm.

vlu mt cnsh bSinh viên Môi trường Văn Lang lắng nghe cán bộ nhà máy Dankia 1 hướng dẫn nguyên lý hoạt động châm hóa chất của nhà máy

vlu mt cnsh cNgày 22/11/2019, sinh viên ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Trường Đại học Văn Lang tiếp tục tham quan Nhà máy nước Dankia 2. Nhà máy có diện tích 19 ha được xây dựng vào năm 2009 và đưa vào hoạt động năm 2010 với công suất 30.000 m3/ ngày đêm

vlu mt cnsh dTại nhà máy cấp nước Dankia 2, các bạn sinh viên tham quan trạm bơm cấp 1, tận mắt thấy cách vận hành của từng công trình : trạm bơm cấp 1, bể keo tụ - tạo bông, bể lắng, bể lọc,…

vlu mt cnsh eQua chuyến tham quan, sinh viên được giới thiệu về quy trình công nghệ và chức năng của từng công trình đơn vị, từ việc thu nước thô từ nguồn nước đến việc châm hóa chất, vận hành các bể lắng, bể lọc, đến thành quả cuối cùng là nước sạch đến với các hộ dùng nước.

vlu mt cnsh fNgày 23/11/2019, đoàn sinh viên Trường Đại học Văn Lang di chuyển tham quan nhà máy nước ngầm Đức Trọng.

vlu mt cnsh gCác bạn sinh viên được chỉ dẫn tận tình về quy trình vận hành nhà máy, củng cố kiến thức đã được học trên giảng đường Văn Lang.

vlu mt cnsh hSinh viên ngành Môi trường Trường Đại học Văn Lang cùng TS. Nguyễn Thị Phương Loan tham quan trạm bơm cấp 2 của nhà máy nước ngầm Đức Trọng (Lâm Đồng).

Tập thể sinh viên năm 3 ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Trường Đại học Văn Lang rất thích thú với chuyến tham quan học tập thực tế 4 ngày tại tỉnh Lâm Đồng. Chuyến tham quan học tập không chỉ giúp sinh viên được thay đổi không gian học tập, tạo cảm hứng mới, mà còn tích lũy thêm nhiều kiến thức thực tế cho môn học Công nghệ xử lý nước cấp để vận dụng tốt vào giai đoạn thực hiện đồ án Công nghệ xử lý nước sắp tới.

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường là một trong những ngành khoa học công nghệ có chất lượng đào tạo tốt nhất tại Trường Đại học Văn Lang, với đội ngũ giảng viên 100% là phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp ngành môi trường tại nước ngoài, thường xuyên chủ trì các dự án nghiên cứu môi trường cấp thành phố, quốc gia và quốc tế.

Chương trình giảng dạy của ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường thường xuyên được điều chỉnh, cập nhật thực tế, với khối kiến thức chuyên ngành theo 3 định hướng: 01/ Quản lý, kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường, 02/ Biến đổi khí hậu và các giải pháp thích ứng; 03/ Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Sinh viên trải nghiệm vai trò của một kỹ sư môi trường thực thụ qua 8 môn thực hành, 7 đồ án chuyên ngành, 7 đợt kiến tập, 4 tháng thực tập và 1 khóa luận tốt nghiệp.

Phan Chí Tường
Sinh viên năm ba ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường