TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Chung kết “Ý tưởng đổi mới sáng tạo sinh viên Văn Lang” mùa 2 – năm 2020

(P.TS&TT – Văn Lang, 22/05/2020) – Trong thời gian nghỉ dài ngày phòng chống dịch Covid-19, sinh viên Văn Lang đã dành khoảng thời gian đặc biệt này để nghiên cứu và đưa ra các ý tưởng sáng tạo, phục vụ cộng đồng. Ngày 22/5/2020 vừa qua, 12 ý tưởng chính thức bước vào vòng chung kết cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo sinh viên Văn Lang" mùa 2 - năm 2020.

Trong xu thế hội nhập quốc tế, cùng với sự thay đổi và chuyển biến mạnh mẽ về khoa học công nghệ, Trường ĐH Văn Lang động viên, thúc đẩy sinh viên nâng cao nhận thức, hoà mình vào xu thế chung, tìm kiếm cơ hội trải nghiệm và từng bước góp phần thay đổi xã hội. Từ ngày 01/4 – 21/04/2020, Trường Đại học Văn Lang phát động online cuộc thi “Ý tưởng đổi mới sáng tạo sinh viên Văn Lang” mùa 2 năm 2020. Đã có 49 đề tài gửi về ban tổ chức ở vòng sơ khảo và có 12 đề tài xuất sắc vào vòng chung kết.

vlu bgk

Với định hướng phát hiện và hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo của sinh viên, ngoài việc ban hành các tiêu chí đánh giá ý tưởng, Trường Đại học Văn Lang thành lập hội đồng Ban giám khảo công tâm và chuyên môn:

  1. TS. Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang – Chủ tịch BGK
  2. PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang
  3. PGS. TS. Phạm Ngọc Doanh - Trưởng khoa Quan hệ Công chúng Truyền thông & Nghệ thuật
  4. TS. Lê Hùng Tiến, Trưởng Khoa Kỹ thuật
  5. TS. Lê Minh Thành, Trưởng Khoa Du lịch
  6. TS. Ngô Minh Hải, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng
  7. TS. Lê Nhật Quang, Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp Đổi mới sáng tạo - ĐH Quốc gia TP. HCM

Đại diện Ban giám khảo, TS. Nguyễn Cao Trí chia sẻ: “Trong thời gian tới, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia sẽ được xây dựng tại Trường Đại học Văn Lang. Nhà trường mong muốn mỗi sinh viên có đề tài nghiên cứu khoa học để trải nghiệm. Cùng với sự hướng dẫn của thầy cô, hy vọng các ý tưởng sẽ là nền móng khởi nghiệp cho sinh viên từ ngôi nhà Văn Lang. Hiện nay, Văn Lang có Dolphin Tank - Quỹ khởi nghiệp sinh viên Văn Lang, là bệ phóng cho các doanh nhân tương lai; ngay tại khuôn viên Cơ sở 3 cũng đã có các Kiosk khởi nghiệp sắp đi vào hoạt động, ưu tiên hỗ trợ các dự án của sinh viên, giảng viên và nhân viên của Trường. “Ideas are easy. Implementation is hard” - sinh viên cần mạnh dạn phát biểu và đưa ra ý kiến cũng như sẵn sàng thất bại thì mới có thể thành công.”

5 Ý TƯỞNG ĐẠT GIẢI KHUYẾN KHÍCH

vlu thumbNguyễn Hiếu và Trần Nguyễn Bảo Ngọc với đề tài "Robot Delivery – Dragon Viet Nam Robot". 

Hai cô gái cá tính khoa Công nghệ Thông tin: Nguyễn Hiếu và Trần Nguyễn Bảo Ngọc đạt giải khuyến khích với đề tài "Robot Delivery – Dragon Viet Nam Robot". Trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, nghiên cứu nhu cầu sống tiện lợi hơn cho con người, nhất là trong tình hình dịch bệnh có thể bùng nổ và phức tạp ở các thời điểm không ngờ, hai bạn trình bày ý tưởng sử dụng Robot Delivery giao chuyển hàng hóa (thực phẩm, tài liệu, vật dụng,…) trong khuôn viên Trường Đại học Văn Lang. Robot ứng dụng công nghệ AI (trí thông minh nhân tạo), có nhiều tiềm năng và giá trị sử dụng, tuy nhiên, cần tính toán lại về tính khả thi khi thực hiện.

vlu thumbTừ thực tế các đơn vị trong Trường Đại học Văn Lang đang quản lý chỉ số hoàn thành công việc (KPI) trên file excel, gặp nhiều khó khăn trong việc định nghĩa, phân công công việc và thống kê mức độ hoàn thành công việc, nhóm "nCoV Team" đề xuất ý tưởng xây dựng một phần mềm KPI Evaluation cho phép các đơn vị quản lí KPI một cách dễ dàng. Tuy giải pháp của nhóm không phải là đột phá so với nhiều sản phẩm cùng mục tiêu trên thị trường, nhưng BGK đánh giá tốt phần trình bày thuyết phục của các bạn.

vlu thumbSinh viên Nguyễn Huỳnh Minh Tâm và Hồ Đăng Khôi Nguyên đạt giải khuyến khích với ứng dụng VLU check app - phần mềm tương thích với cả Andoid và IOS, dùng để điểm danh qua QR code, điểm danh bằng cách nhập mã số sinh viên, giúp hệ thống lưu lại thông tin, giúp việc điểm danh dễ dàng, nhanh, thuận tiện, hiệu quả, tiết kiệm và đồng bộ hơn.

vlu thumbCô bạn sinh viên Kiến trúc Lê Vân Trinh một mình đến cuộc thi với mô hình Nhà nổi biến đổi khí hậu vùng sông nước, đáp ứng nhu cầu ở, sinh hoạt, buôn bán của người dân vùng sông nước. Áp dụng nghiên cứu năng lượng mặt trời vào động cơ thủy lực để công trình có khả năng di chuyển, tạo điều kiện giao thương và kết nối với các hộ gia đình khác thành cộng đồng làng xóm và tăng thu nhập. Công trình cũng sử dụng hệ thống lọc nước, xử lý chất thải, cải thiện cuộc sống người dân và giữ gìn cảnh quan xanh đẹp. Đề tài đạt giải khuyến khích của cuộc thi.

vlu nhom12Nhóm sinh viên liên minh 4 khoa: Kỹ thuật - Công nghệ - Ngôn ngữ Anh - Quan hệ công chúng phối hợp ăn ý và mang đến một ý tưởng khả thi: Nghiên cứu sản xuất ly, tách,... từ bã cà phê. Bã cà phê thường bị bỏ đi sau khi dùng hạt, vì hầu hết mọi người không biết rằng bã cà phê rất tốt cho cả con người và môi trường. Sản phẩm này là một lựa chọn mới để giảm sử dụng các sản phẩm nguồn gốc từ nhựa, giúp tăng thu nhập cho người trồng cà phê cũng như thúc đẩy ngành hàng cà phê phát triển.

 

GIẢI NHÌ & GIẢI BA TRIỂN VỌNG

03 giải ba cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên Văn Lang mùa 2 năm 2020 thuộc về "E-Solution Team" của Khoa Công nghệ Thông tin và Phạm Thế Kiên - chàng trai Khoa Công nghệ "chăm chỉ nhất mùa dịch", khi Kiên tham gia 3 ý tưởng và rinh về cho mình 02 giải ba cá nhân vô cùng thuyết phục.

vlu nhom5Phạm Thế Kiên (bìa phải) chụp hình lưu niệm cùng giảng viên và các bạn sinh viên khoa Công nghệ, ghi dấu một mùa giải thành công của thầy trò Công nghệ Văn Lang.

vlu nhom6Phạm Thế Kiên (sinh viên Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang) đạt 02 giải ba với 2 đề tài:
- Trà từ vỏ cà phê: Quá trình phân tách hạt từ quả cà phê cho thấy lượng vỏ cà phê thải loại chiếm trên 30%; trong khi vỏ quả là phần chứa rất nhiều dưỡng chất, trong đó có chất chống oxy hoá và caffeine. Thường thì người ta sẽ sử dụng vỏ cà phê làm biochar hay compost, nhưng vỏ cà phê có thể mang lại giá trị cao hơn rất nhiều nếu tận dụng làm trà và tạo biochar, compost vẫn có thể tiến hành sau đó.

Biological Tiles (Gạch lát sinh học): Kiên nhìn nhận lá thông và composite có sự tương đồng, nên ý tưởng chế tạo một sản phẩm composite từ lá thông và đất sét được hình thành. Gạch lát sinh học từ lá thông được tạo ra với mục đích tận dụng nguồn nguyên liệu sạch, hữu cơ từ môi trường để tạo sản phẩm thân thiện với môi trường thay vì phải dùng các sản phẩm nhựa, xi-măng,…

vlu nhom3Sau đại dịch Covid-19, nhận thấy tầm quan trọng của việc học online, 5 thành viên (Hoàng Phi, Minh Mẫn, Thanh Tuấn, Thu Trang, Minh Duy) của "E-Solution team" - Khoa Công nghệ Thông tin quyết tâm xây dựng Website các khóa học online được thu phí mang nguồn thu về cho nhà Trường và giảng viên, đáp ứng loại hình học tập phù hợp trong giai đoạn dịch bệnh (Tên tiếng Anh: VL E-learning). Ý tưởng đạt giải Ba cuộc thi.

02 giải nhì cuộc thi Ý tưởng sáng tạo sinh viên Văn Lang mùa 2 năm 2020 thuộc về ý tưởng: Xà phòng từ bột NeemĐiểm dừng chân biến đổi không gian đô thị.

vlu nhom8Thế Kiên - Nhật Hạ - Bích Phương - Hồng Phúc (Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang) mang sản phẩm Xà phòng từ bột Neem gần như đã hoàn thiện đến cuộc thi và dành tặng mỗi người một sản phẩm an toàn mà đa dụng, cung cấp một sản phẩm sinh học tốt, ngăn ngừa và loại bỏ virus, vi sinh vật khi tiếp xúc ngoài da. Sản phẩm cũng có thể dùng như sữa rửa mặt hằng ngày hay bột giặt quần áo.

vlu nhom9Trong thời kỳ bùng nổ khái niệm "xe ôm công nghệ", người tài xế xe công nghệ phải đối mặt với những khó khăn "chỉ riêng mình hiểu" như di chuyển trong thời tiết nắng mưa thất thường, thiếu bóng mát, thiếu năng lượng pin cho điện thoại, thiếu một nơi nghỉ chân mà không phải chi trả phí dịch vụ,... Bạn Tô Quốc Tuấn và Nguyễn Đạt Thông (sinh viên Khoa Kiến trúc) đã cùng nhau nhìn nhận một cách khách quan và nhân văn hơn về vấn đề này và nảy ra ý tưởng "Điểm dừng chân biến đổi không gian đô thị". Ý tưởng đạt giải Nhì cuộc thi. 

Áp dụng Khoa học Công nghệ: Sáng tạo - Khả thi - Ứng dụng - Hiệu quả

vlu nhom11"Origamu-inspired kinetic shading device" của hai chàng "soái ca Kiến trúc Văn Lang" là sản phẩm che nắng công trình, nhưng có thể áp dụng dùng làm các thiết bị che nắng trên sân trường, background sân khấu, giúp công trình giảm thiểu tác động xấu của thời tiết. Thiết kế module che nắng cho công trình, ứng dụng cho mặt kính bị nắng ở khối LV - Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang, được lấy cảm hứng từ nghệ thuật origami, có khả năng thay đổi hình dáng dựa theo điều kiện chiếu sáng bên trong công trình qua hệ thống cảm biến ánh sáng và vi điều khiển được lập trình sẵn. Dù còn nhiều vấn đề cần tranh luận nếu triển khai thực tế, nhưng ý tưởng sáng tạo của các bạn được BGK đánh giá rất cao. Ý tưởng giành được giải Nhất chung cuộc.

Khác với mùa 1 của cuộc thi "Ý tưởng sáng tạo sinh viên Văn Lang" năm 2019 (không có giải đặc biệt), năm nay, BGK đã chọn được ý tưởng giành giải đặc biệt. Đó là ý tưởng "Nghiên cứu sản xuất túi xách và phân hữu cơ từ thân cây chuối sau thu hoạch" của nhóm sinh viên Tuyết Ngân - Anh Bảo - Hồng Phúc - Nhật Hạ - Lan Anh (Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang). 

Ở Việt Nam, diện tích trồng chuối trong cả nước là 140,2 ngàn ha và sản lượng là 2.066,2 ngàn tấn. Nhưng cây chuối có một đặc điểm là sau khi hoàn thành việc ra hoa kết trái thì cũng kết thúc vòng đời của cây mẹ. Vì vậy, hầu hết các nhà vườn gặp khó khăn trong xử lý phần thân chuối sau thu hoạch buồng. Bình quân 1 ha chuối sẽ có khoảng 1700 - 2000 thân chuối mẹ thải loại sau mỗi vụ thu hoạch. Với diện tích 140,2 ngàn ha thì lượng phế thải là vô cùng lớn; hiện tại các nông trại thường chỉ mới áp dụng giải pháp cho phân hủy tự nhiên tại chỗ, gây nên nhiều hệ lụy cho môi trường và phát sinh các yêu cầu vệ sinh đồng ruộng. Vì vậy, để tận dụng hết tiềm năng của cây chuối, đảm bảo vệ sinh đồng ruộng và góp phần tăng thu nhập cho người trồng chuối, nhóm nghiên cứu đề xuất một ý tưởng khả thi: nghiên cứu sản xuất túi xách và phân hữu cơ từ thân cây chuối sau thu hoạch. 

PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang rất hài lòng về ý tưởng này, cô chia sẻ: "Cô hy vọng sớm có một ngày khi gửi các quà tặng đến đối tác, bạn bè quốc tế và phụ huynh, sinh viên được tự hào nói rằng đây là sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên Văn Lang - thân thiện với môi trường và người sử dụng. Mong rằng đây là cơ hội để các bạn khởi nghiệp tại chính ngôi trường các bạn đang theo học và mở ra nhiều cơ hội lớn hơn nữa."

vlu nhom7PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang trao giải đặc biệt "Ý tưởng sáng tạo sinh viên Văn Lang mùa 2 năm 2020" cho nhóm sinh viên Tuyết Ngân - Anh Bảo - Hồng Phúc - Nhật Hạ - Lan Anh (Khoa Công nghệ). 

“Ý tưởng đổi mới sáng tạo sinh viên Văn Lang” mùa 2 khép lại với nhiều ý tưởng để lại ấn tượng và hứa hẹn cho ra đời những công trình, sản phẩm hiệu quả cho con người và xã hội. Dù phải linh hoạt thích ứng trong hoàn cảnh xã hội mới thời kỳ Covid-19, sinh viên Văn Lang đã cho thấy năng lực sáng tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng. Khơi nguồn ý tưởng và thúc đẩy sáng tạo, tạo hứng thú và đam mê nghiên cứu khoa học trong sinh viên là định hướng của Văn Lang trong giai đoạn bứt phá 2020 - 2025.

 

Tuệ Khánh
Ảnh: Lee Minh Phương

 

 


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag