Trường Đại học Văn Lang xét duyệt 11 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Trường

(PTS&TT - Văn Lang, 20/03/2021) - Ngày 18/03/2021, Phòng Hợp tác Quốc tế và Nghiên cứu Khoa học thành lập Hội đồng xét duyệt đề cương đề tài Nghiên cứu Khoa học sinh viên cấp Trường, với 11 đề tài thuộc 2 lĩnh vực Văn học và Kinh tế.

Nhằm phát huy thế mạnh, sự năng động của sinh viên, tạo cơ hội cho sự sáng tạo của các bạn sinh viên, tạo dựng nền tảng vững chắc và củng cố hành trang khi tri thức cho các bạn sinh viên sắp tham gia vào nền kinh tế thị trường hay các bạn sinh viên vẫn còn đang học tập trên ghế nhà Trường. Đồng thời, hoạt động nghiên cứu khoa học là một hoạt động thiết thực và hữu ích cho sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, giúp sinh viên tiếp cận làm quen và vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học; góp phần rèn luyện tư duy khoa học, khả năng phản biện, xây dựng tinh thần hợp tác giúp đỡ nhau trong nghiên cứu khoa học.

Hội đồng xét duyệt 11 đề cương đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên cấp trường được chia làm ba hội đồng ở hai buổi sáng chiều, tại phiên làm việc buổi sáng có 2 hội đồng lĩnh vực Văn học, phiên làm viêc buổi chiều có 1 hội đồng lĩnh vực Kinh tế.

vlu dh van lang xet duyet de tai nckh cap truong aQuý thầy cô Hội đồng 1 xét duyệt đề cương Nghiên cứu khoa học sinh viên lĩnh vực Văn học.

HỘI ĐỒNG 1:

• Hồ Quốc Hùng: Chủ tịch, phản biện;
  • GVC. Nguyễn Hoài Thanh: Phản biện;
  • ThS. Ngô Thị Ngọc Thuỷ: Uỷ viên, thư Ký.

Đề tài nghiên cứu xét duyệt: 04 đề tài.
1. Vấn đề tiếp nhân tác phẩm chuyển thể Chùa Đàn – Mê Thảo – Chủ nhiệm: Nguyễn Thiên Đăng;
2. Tìm hiểu tác phẩm âm nhạc giễu nhại (parody) của Việt Nam (2015 – 2020) – Chủ nhiệm: Nguyễn Trung Nghĩa;
3. Tính hiện đại và tính sáng tạo trong thành ngữ mới của giới trẻ hiện nay – Chủ nhiệm: Đoàn Thị Kim Lộc;
4. Truyền thống nghệ thuật ở Việt Nam: trường hợp “Tấm Cám chuyện chưa kể” và “Truyện Kiều” – Chủ nhiệm: Trần Thị Thu Thủy.

vlu dh van lang xet duyet de tai nckh cap truong bQuý thầy cô Hội đồng 2 xét duyệt đề cương Nghiên cứu khoa học sinh viên lĩnh vực Văn học.

HỘI ĐỒNG 2:

• Lê Thị Vân: Chủ tịch, phản biện;
  • GVC. Nguyễn Hoài Thanh: Phản biện;
  • ThS. Ngô Thị Ngọc Thuỷ: Uỷ viên, thư ký.

Đề tài nghiên cứu xét duyệt: 02 đề tài.
1. Khảo sát các tác phẩm hội hoạ, điêu khắc chủ đề thần thoại và Phật giáo Ân Độ ở các đền, chùa trên địa bàn Sài Gòn và hướng ứng dụng – Chủ nhiệm: Nguyễn Kim Ngân;
2. Nghiên cứu hình tượng nhân vật “chú bé trở thành anh hùng” dưới góc độ của lý thuyết cổ mẫu và những ứng dụng vào trong các lĩnh vực nghệ thuật – Chủ nhiệm: Nguyễn Phúc Thanh Hiền.

vlu dh van lang xet duyet de tai nckh cap truong cQuý thầy cô Hội đồng 3 xét duyệt đề cương Nghiên cứu khoa học sinh viên lĩnh vực Kinh tế

HỘI ĐỒNG 3:

• Vũ Minh Hiếu: Chủ tịch, phản biện;
  • ThS. Nguyễn Thị Bích Vân: Phản biện;
  • ThS. Ngô Thị Ngọc Thuỷ: Uỷ viên, thư ký.

Đề tài nghiên cứu xét duyệt: 05 đề tài.
1. Đánh giá chất lượng sinh viên tốt nghiệp khối ngành Kinh tế dưới góc nhìn của người sử dụng lao động: Trường hợp Thành phố Hồ Chí Minh – Chủ nhiệm: Nguyễn Thu Phương;
2. Hoạt động khỏi nghiệp trong sinh viên Trường Đại học Văn Lang – Chủ nhiệm: Vũ Nguyễn Khánh Nguyên;
3. Áp dụng 5S và Mind Mapping (phần mềm Mind Manager) để nâng cao năng suất trong học tập – Chủ nhiệm: Nguyễn Huỳnh Trúc;
4. Công việc làm thêm của sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh Trường Đại học Văn Lang, dưới các góc nhìn khác nhau – Chủ nhiệm: Lâm Thị Ngía;
5. Các nhân tố tác động đến động lực học tập của sinh viên khối ngành kinh tế tại các Trường Đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh – Chủ nhiệm: Lê Thị Thanh Trúc.

Đây là lần đầu các bạn sinh viên, nhóm sinh viên thử sức đăng ký đề tài nghiên cứu khoa học, nên không tránh khỏi việc định hướng nghiên cứu chưa rõ ràng, quá trình nghiên cứu chauw hướng đến mục tiêu trọng tâm, sử dụng không chuẩn xác thuật ngữ chuyên ngành, số liệu thiếu sót,… Tuy nhiên, có rất nhiều đề tài được quý thầy cô Hội đồng xét duyệt đánh giá cao về mặt thực tiễn và khả năng ứng dụng thực tế mà kết quả có thể đạt được trong tương lai sau khi hoàn tất chỉnh sửa theo góp ý. Đặc biệt, một số đề tài có thể là cơ sở tham khảo không chỉ đối với sinh viên, mà còn cả với việc giảng dạy của giảng viên trong lĩnh vực mà nghiên cứu khoa học hướng đến, hay các doanh nghiệp sử dụng lao động chuyên môn.

Nguyễn Trung Nghĩa