Hoàn thành Workshop UK-Vietnam HEP giai đoạn 2 tại Trường Đại học Văn Lang

(P.TS&TT – Văn Lang,13/08/2019)Vừa qua, tại Cơ sở 3 Trường Đại học Văn Lang, Workshop UK – VN HEP giữa Văn Lang và Đại học Middlesex (Anh) đã bế mạc giai đoạn 2 (tháng 5 - tháng 8/2019). Trước đó, Giai đoạn 1 của Dự án đã hoàn thành trong tháng 3.2019.

Tháng 10/2018, Trường Đại học Văn Lang chủ trì phối hợp với Đại học Middlesex - Vương quốc Anh, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng và một số trường đại học khác thực hiện Dự án “Khóa học đào tạo về Phương pháp nghiên cứu tiên tiến và trang bị kỹ năng cho công bố nghiên cứu khoa học trên tạp chí, hội thảo quốc tế”. Đây là dự án thuộc chương trình UK-Vietnam HEP (UK-VN Higher Education Partnerships) do Hội đồng Anh chủ trì tại Việt Nam.

workshop uk vn hep 1Dự án chính thức được Hội đồng Anh (British Council) phê duyệt theo nguồn Quỹ hỗ trợ Hợp tác Giáo dục đại học Vương quốc Anh - Việt Nam (UK-VN HEP), với mức hỗ trợ là 50% tổng kinh phí Dự án.

Dự án khởi động với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, giảng viên Trường Đại học Văn Lang, Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn, Trường Đại học Nha Trang...; tập trung chủ yếu vào phương pháp nghiên cứu tiên tiến và kỹ năng công bố nghiên cứu khoa học trên tạp chí và hội thảo quốc tế. Các lĩnh vực khoa học được Dự án tập trung hỗ trợ là: môi trường và công nghệ sinh học, kiến trúc và quy hoạch đô thị, công nghệ, dược phẩm, xã hội và nhân văn, kinh tế, thương mại và quản trị kinh doanh. Giai đoạn 1 của Dự án được triển khai sau đó và đã hoàn thành trong tháng 3/2019.

Giai đoạn 2 của Dự án UK-VN HEP tại Trường Đại học Văn Lang dành cho các giảng viên đủ trình độ tiếng Anh và có chuyên môn ở lĩnh vực khoa học xã hội, gồm 10 giảng viên Trường Đại học Văn Lang, 5 giảng viên Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng, 2 giảng viên Trường Đại học Sài Gòn, 2 giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM. Mục đích khóa đào tạo là trang bị cho giảng viên kỹ năng viết các bài báo khoa học bằng tiếng Anh theo chuẩn ISI/Scopus và đăng tạp chí khoa học quốc tế.

HINH1PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang, TS. Lê Hùng Tiến - Trưởng Khoa Kỹ thuật, TS. Ngô Minh Hùng - Trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế và Nghiên cứu khoa học họp trực tuyến với các giáo sư Trường Đại học Middlesex (Vương quốc Anh) về chương trình Workshop giữa 2 trường.

Workshop 1 Giai đoạn 2 của Dự án được tổ chức từ 29 - 31/5/2019, tập trung tìm hiểu về tạp chí khoa học, làm sao để hạn chế bài nghiên cứu bị từ chối; thực địa - khảo sát, cách viết đề tựa hấp dẫn cho bài nghiên cứu..., do GS. Nico Pizzolato và GS. David Windridge (Đại học Middlesex) hướng dẫn. Workshop 2 Giai đoạn 2 tổ chức từ 27/7 - 02/8/2019, đi sâu vào quá trình viết bài nghiên cứu, cách làm việc với bộ dữ liệu, thiết kế khảo sát, phân tích nền, phương pháp nghiên cứu định tính, chuẩn bị tư liệu cho công tác xuất bản,…, do GS. Nico Pizzolato và GS. Purah Shav hướng dẫn. Mục tiêu của Workshop Giai đoạn 2 là 19 bài báo ISI/Scopus của các giảng viên được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế.

HINH2PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang - cùng các giảng viên tham gia Giai đoạn 2 của Dự án UK-VN HEP gửi lời cảm ơn GS. Nico Pizzolato và GS. Purah Shav (Đại học Middlesex) đã tham gia giảng dạy chương trình.

Hiện có hai nhóm phân loại công bố nghiên cứu khoa học uy tín được cộng đồng khoa học công nhận trên thế giới, gồm phân loại theo Viện thông tin khoa học Mỹ (Institute for Scientific Information, thường gọi là ISI) và phân loại theo Scopus (Hà Lan). Các viện nghiên cứu, trường đại học tên tuổi thường có nhiều công trình khoa học công bố quốc tế trên các hệ thống này.

Ngân Trần
Ảnh: Linh Nguyễn - Khang