Trường Đại học Văn Lang triển khai các biện pháp phòng ngừa virus Corona trước khi sinh viên vào học

(P.TS&TT – Văn Lang, 30/01/2020) – Ngày 28/01/2020, Bộ Giáo dục & Đào tạo ban hành Công điện số 43/CĐ-BGDĐT về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Trường Đại học Văn Lang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng ngừa trước khi sinh viên bắt đầu học kỳ 2 vào ngày 03/02/2020.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do virus Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần, hoặc nước bọt. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 05 trường hợp dương tính với virus Corona (2 công dân Trung Quốc tại Tp.Hồ Chí Minh, 3 công dân Việt Nam tại Hà Nội và Thanh Hóa).

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 121/CĐ-CP ngày 23/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các sở giáo dục và đào tạo chủ động phối hợp với các sở y tế và cơ quan có liên quan của địa phương triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất trong trường học.

Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch nCoV tại Văn Lang

Ngày 29/01/2020, Hội đồng Quản trị, Ban giám hiệu Trường Đại học Văn Lang đã chỉ đạo triển khai các biện pháp cụ thể để phòng ngừa virus Corona tại 3 cơ sở đào tạo và Ký túc xá.

Ngày 30/01/2020, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang ban hành Quyết định số 51/QĐ-ĐHVL thành lập Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch nCoV, do ThS. Võ Văn Tuấn – Phó Hiệu trưởng Thường trực làm Trưởng Ban. Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch nCoV có nhiệm vụ xây dựng chương trình hành động cụ thể, kịch bản ứng phó; chủ động phối hợp với cơ sở y tế và cơ quan chức năng để phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh trong Nhà trường.

vlu hub ncovNgày 30/01/2020, cán bộ, nhân viên Trường Đại học Văn Lang chính thức làm việc sau kỳ nghỉ Tết. Tất cả đơn vị đều nhận thông báo từ Ban giám hiệu thực hiện các biện pháp phòng ngừa virus Corona như: đeo khẩu trang, tăng cường lưu thông khí tại văn phòng làm việc. (Ảnh: Khu HUB – Cơ sở 3 sáng nay).

Nhà trường sẽ trang bị máy đo thân nhiệt tại phòng y tế của 3 cơ sở để phục vụ cho nhu cầu đo thân nhiệt của cán bộ, nhân viên, giảng viên và sinh viên. Tại Ký túc xá, tất cả sinh viên sẽ được kiểm tra thân nhiệt khi vào cổng.

Để tăng cường phòng ngừa dịch bệnh dễ lây lan khi tiếp xúc gần, toàn bộ phòng học, phòng làm việc, căn tin 3 cơ sở đào tạo và Ký túc xá được dọn vệ sinh, lau chùi sạch sẽ, tăng cường lưu thông khí. Hệ thống nhà vệ sinh được trang bị đầy đủ dung dịch rửa tay và dán các bảng hướng dẫn phòng ngừa virus Corona mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

vlu phong chong ncov d

vlu phong chon ncov c

vlu phong chong ncov b

Sinh viên không được chủ quan, cần nghiêm túc phòng ngừa virus Corona mới

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, có khả năng lây truyền từ người sang người. Theo đó, người nhiễm nCoV có các triệu chứng: chảy nước mũi, ho, đau họng, sốt, khó thở. Các triệu chứng này có thể kéo dài vài ngày. Bệnh tiến triển nặng sẽ dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp. Nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Ngày 03/02/2020, toàn thể giảng viên, sinh viên Văn Lang chính thức bắt đầu học kỳ 2 sau kỳ nghỉ Tết dài ngày. Bên cạnh việc chủ động trang bị các biện pháp dự phòng đón sinh viên vào học, Nhà trường thông báo và yêu cầu sinh viên thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và cộng đồng.

• Sinh viên chủ động cập nhật thông tin từ những nguồn chính thống (website của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới - WHO,...) để nắm bắt chính xác diễn biến dịch bệnh; không chia sẻ, lan truyền các nguồn tin thất thiệt, gây hoang mang cộng đồng trên mạng xã hội.
  • Sinh viên khi đến Trường học tập và sinh hoạt cần:
  • Tuân thủ các thông báo, nội quy, quy định của Nhà Trường;
  •  Đeo khẩu trang y tế đúng cách khi đến Trường và sinh hoạt tại Trường;
  • Chủ động liên hệ Phòng Y tế học đường tại các cơ sở của Trường để hỗ trợ, tư vấn và kiểm tra nhiệt độ cơ thể khi có nhu cầu cũng như khi có dấu hiệu sốt và các triệu chứng cảm cúm.
  • Lưu ý giữ tay sạch và rửa tay bằng nước rửa tay; đảm bảo vệ sinh cá nhân, bỏ rác đúng quy định; không hút thuốc lá;
  • Các hoạt động tập trung sinh viên phải được sự đồng ý của Ban Giám hiệu.
  • Không mang các loại vật nuôi, thú cưng vào Trường.

vlu dong dao sinh vien aSau kỳ nghỉ Tết, sinh viên Văn Lang từ nhiều tỉnh thành sẽ cùng hội tụ tại Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu học kỳ 2. Nhà trường đã chuẩn bị môi trường cơ sở vật chất được vệ sinh vi khuẩn để các bạn an tâm vào học. Tuy nhiên, ý thức tự bảo vệ sức khỏe của mình cùng hiểu biết về phòng ngừa dịch bệnh là rất cần thiết với sinh viên (ảnh: Nguyễn Thành Ngọc Thạch).

Theo Bộ Y tế, các địa phương dễ bùng phát virus Corona bao gồm: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Kiên Giang. Nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo để triển khai và giám sát các hoạt động và diễn biến tình hình phòng chống dịch. Sinh viên tại các cơ sở của Trường khi cần hỗ trợ có thể liên lạc ngay các số hotline sau đây:

Cơ sở 1: 028 7109 9218 – Ext: 3316 hoặc 0983 968 526 (Cô Hương)
Cơ sở 2: 028 3516 5046 hoặc 0937 642 871 (Cô Trang)
Cơ sở 3: 028 7109 9218 – Ext: 3310/3311/3312 hoặc 0964 533 134 (Cô Yến)
Kí túc xá: 028 7109 9218 – Ext: 3314 hoặc 0987 352 969 (Cô Hương)
Bộ Y Tế: 1900 3228

B.P – Chi Nhân