Trường Đại học Văn Lang ra mắt Khoa Nghệ thuật, Sân khấu và Điện ảnh

(P. TS&TT – Văn Lang, 23/6/2020) - Tối ngày 19/6/2020, Trường Đại học Văn Lang tổ chức thành công Lễ ra mắt Khoa Nghệ thuật, Sân khấu & Điện ảnh tại Hội trường N2T1 - Cơ sở 3 của Trường, với sự tham dự của các đạo diễn, nhà biên kịch gạo cội cùng Ban Giám hiệu, đại diện các đơn vị và hơn 300 sinh viên.

Với mục tiêu chiến lược trở thành trường đại học đa ngành, có vị thế trong hệ thống các trường đại học ứng dụng của Việt Nam và trong khu vực, Trường Đại học Văn Lang đã liên tục mở rộng các ngành đào tạo, trong đó chú trọng nhóm ngành xã hội nhân văn và nghệ thuật để dần tạo lập không gian văn hóa nghệ thuật đa dạng và chất lượng cho hệ thống đại học Văn Lang.

Với mục tiêu đó, đồng thời đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực tài năng, chuyên nghiệp, được đào tạo khoa học và bài bản cho lĩnh vực sân khấu điện ảnh như đạo diễn, diễn viên, biên kịch…, Hội đồng Trường Đại học Văn Lang quyết định thành lập Khoa Nghệ thuật, Sân khấu & Điện ảnh, mở ngành và chuẩn bị đào tạo từ năm 2020. Lễ ra mắt Khoa Nghệ thuật, Sân khấu & Điện ảnh được tổ chức vào tối 19/6/2020, tại Cơ sở 3 của Trường.

vlu ra mat khoa nghe thuat san khau dien anh aTS. Nguyễn Cao Trí – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Văn Lang, PGS. TS Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng chúc mừng Khoa Nghệ thuật, Sân khấu & Điện ảnh. Đại diện Khoa là nhà báo Dương Trọng Dật và các nghệ sĩ - giảng viên uy tín, như NSND Đào Bá Sơn, NSƯT Bích Hà (nguyên Hiệu trưởng Trường Sân khấu Điện ảnh), NSƯT Minh Hạnh...

Như vậy, tính tới thời điểm này, Trường Đại học Văn Lang là đại học đầu tiên khối ngoài công lập đào tạo chính quy chuyên sâu về lĩnh vực sân khấu điện ảnh, khẳng định vị thế của Văn Lang trong nền giáo dục đại học tại Việt Nam. Với truyền thống đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực truyền thông và nghệ thuật trong nhiều năm qua, Trường Đại học Văn Lang tin rằng Khoa Nghệ thuật, Sân khấu & Điện ảnh sẽ có nhiều đóng góp cho sự nghiệp kế thừa và phát triển nền sân khấu điện ảnh nước nhà, là điểm xuất phát của nhiều nghệ sĩ trong tương lai.

Tại Lễ ra mắt, TS. Nguyễn Cao Trí - Chủ tịch Hội đồng trường chia sẻ: Hiện tại Trường Đại học Văn Lang đã có trên 20 khoa, viện đào tạo. Để Khoa Nghệ thuật, Sân khấu và Điện ảnh nhanh chóng hòa nhập vào “hệ sinh thái Văn Lang”, nhà trường sẽ đầu tư thích đáng để phát triển Khoa và các ngành đào tạo sân khấu, điện ảnh trong tương lai gần.

Nhằm kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, Khoa Nghệ thuật, Sân khấu & Điện ảnh phối hợp cùng Sân khấu kịch Hồng Hạc tổ chức trình diễn vở kịch "Eugenie Grandet” lần đầu tiên tại Văn Lang. Vở kịch Eugenie Grandet được nhà biên kịch Việt Linh chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà văn Honore de Balzac, phản ánh một góc nhìn về hiện thực xã hội Pháp vào những năm đầu thế kỷ 19, phơi bày thói tham lam, keo kiệt của giai cấp tư sản thời bấy giờ, gửi gắm thông điệp về tình yêu, nhân phẩm con người.

vlu ra mat khoa nghe thuat san khau dien anh b

vlu ra mat khoa nghe thuat san khau dien anh dCác phân cảnh trong vở kịch "Eugenie Grandet" được trình diễn trên sân khấu Hội trường N2T1 của Trường Đại học Văn Lang

Từ kịch bản chuyển thể của nhà biên kịch Việt Linh, với sự dàn dựng công phu của đạo diễn Tây Phong, cùng dàn diễn viên Lê Chi Na, Quang Sơn, Quỳnh Thư, Chí Thành, Phương Kat… sân khấu Hồng Hạc đã tái hiện nguyên tác đến với khán giả trung thành của tác phẩm. Vở kịch nhận được sự cổ vũ và tán thưởng nồng nhiệt từ sinh viên Trường Đại học Văn Lang.

vlu ra mat khoa nghe thuat san khau dien anh cĐạo diễn Tây Phong, nhà biên kịch Việt Linh cùng dàn diễn viên của sân khấu kịch Hồng Hạc chụp ảnh cùng các sinh viên yêu thích nghệ thuật của Trường Đại học Văn Lang

Lê My
Ảnh: Lee Minh Phuong