Đại học Văn Lang hợp tác cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ: Ươm mầm nhà khoa học tài năng

(P.TS&TT – Văn Lang, 18/09/2020) - Chiều ngày 17/09/2020, Trường Đại học Văn Lang ký kết Thỏa thuận hợp tác (MOU) với Trung tâm Phát triển Công nghệ và Khoa học Trẻ (TST) thuộc Thành Đoàn Tp.HCM, mở ra nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học cho sinh viên và giảng viên.

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ được thành lập năm 1989 và là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành Đoàn TP.HCM, thực hiện các phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật của tuổi trẻ thành phố; tổ chức các giải thưởng, đầu tư nghiên cứu và thực hiện một số công trình khoa học kỹ thuật phát triển trình độ khoa học kỹ thuật của thành phố.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (TST) có ông Đoàn Kim Thành – Ủy viên Ban thường vụ Thành Đoàn, Giám đốc TST, ông Trần Đức Sự – Phó Giám đốc, ông Nguyễn Thanh Luân – Trưởng phòng Truyền thông và Dịch vụ Khoa học Công nghệ, ông Hoàng Sơn Giang – Phó phòng Quản lý Khoa học và Phát triển Dự án, ông Trần Hữu Phước – Cán bộ Phòng Quản lý Khoa học và Phát triển Dự án.

Về phía Trường Đại học Văn Lang, có sự tham dự của PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng nhà trường, TS. Ngô Minh Hùng – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế và Nghiên cứu Khoa học, PGS. TS. Lê Thị Kim Oanh – Trưởng Khoa Công nghệ, ThS. Nguyễn Chí Hiếu – Chánh văn phòng Ban Giám hiệu, TS. Nguyễn Thị Hồng Hương – Phụ trách khoa Dược, TS. Ngô Minh Hải – Trưởng Khoa Tài chính Ngân hàng, PGS. TS. Nguyễn Quốc Ý – Phó khoa Kỹ thuật và ThS. Nguyễn Thị Mến – Trưởng phòng Tuyển sinh và Truyền thông.

vlu dh van lang hop tac trung tam phat trien cong nghe va khoa hoc tre bPGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang phát biểu khai mạc Lễ ký kết.

Mở đầu Lễ ký kết, PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang - cho biết: tính đến thời điểm hiện tại, trường có hơn 750 công trình nghiên cứu được công bố trên nhiều tạp chí uy tín trong và ngoài nước, trong đó có nhiều công trình được công bố trên tạp chí khoa học chất lượng cao, chuẩn ISI/ Scopus; đồng thời, sinh viên Văn Lang thời gian qua cũng thể hiện bản lĩnh trong lĩnh vực chuyên môn khi gặt hái nhiều giải thưởng lớn tại các cuộc thi tầm cỡ trong nước và quốc tế.

Trải qua 31 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là đơn vị có kinh nghiệm dày dặn trong việc triển khai tổ chức các giải thưởng, đầu tư nghiên cứu và thực hiện các công trình khoa học kỹ thuật cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau: Cuộc thi Tin học trẻ, Chuyến xe tri thức cho học sinh các cấp; Giải thi Euréka, các cuộc thi về ý tưởng sáng tạo dành cho sinh viên; Chương trình Vườn ươm, chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện dành riêng cho các nhà khoa học,… Gần đây nhất, trong thời gian dịch Covid-19 vừa qua, Trung tâm đã kết hợp với Phòng Hóa học Thành phố chung tay phòng chống dịch bằng cách tự sản xuất hơn 200.000 lít dung dịch điện phân muối Anolyte để gửi tặng nhiều địa phương trên cả nước.

vlu dh van lang hop tac trung tam phat trien cong nghe va khoa hoc tre cÔng Đoàn Kim Thành - Ủy viên Ban thường vụ Thành Đoàn, Giám đốc TST chia sẻ về những hoạt động nổi bật của Trung tâm.

Qua quá trình tìm hiểu, trao đổi và nhận thấy sự đồng điệu trong tầm nhìn cùng mục tiêu, Trường Đại học Văn Lang và Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ đã đi đến thống nhất ký kết, hợp tác trong các hạng mục:

• Hợp tác hoạt động dành cho Giảng viên: Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ; Chương trình trí thức khoa học trẻ tình nguyện.
  • Hợp tác tổ chức các hoạt động dành cho Sinh viên: Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học – Euréka; Cuộc thi AI (trí tuệ nhân tạo); Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo; Giao thông xanh.
  • Hợp tác tổ chức các hoạt động dành cho cộng đồng: Các chương trình sáng tạo dành cho học sinh, thanh thiếu nhi; Các sân chơi khoa học; Chuyến xe tri thức tham quan cơ sở đào tạo của VLU để tư vấn hướng nghiệp cho các học sinh trên địa bàn Tp.HCM.

vlu dh van lang hop tac trung tam phat trien cong nghe va khoa hoc tre aTrường Đại học Văn Lang cùng Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ Tp. HCM chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác.

Thông qua trao đổi, nhiều ý tưởng về dự án mới “ươm mầm” cho các nhà khoa học trẻ tài năng, những chương trình dự kiến xây dựng giáo trình đào tạo đội ngũ giảng viên giảng dạy STEM chuyên nghiệp cho hệ thống trường học trực thuộc Tập đoàn Giáo dục Văn Lang nói riêng và các trường THPT tại địa bàn thành phố nói chung cũng đã được hình thành.

vlu dh van lang hop tac trung tam phat trien cong nghe va khoa hoc tre ePGS. TS. Nguyễn Quốc Ý - Phó Khoa Kỹ thuật Trường Đại học Văn Lang là một trong những hạt giống bước ra từ chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ do TST tổ chức.

Cùng với Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ, Trường Đại học Văn Lang hy vọng tạo nên những chuyển biến tích cực trong hoạt động nghiên cứu khoa học, thúc đẩy quá trình hoàn thành mục tiêu trở thành Trung tâm khoa học Ứng dụng và Chuyển giao Công nghệ của khu vực đến 2030; trở thành đơn vị có nhiều đóng góp giá trị, phục vụ cho sự phát triển xã hội và cộng đồng hôm nay.

Bài: Hoài Anh
Ảnh: Lee Minh Phương