Đại học Văn Lang là đối tác Việt Nam đầu tiên ký kết trao đổi sinh viên quốc tế với Đại học Haaga -Helia (Phần Lan)

(P.TS&TT – Văn Lang, 23/04/2021) - Chiều ngày 22/04/2021, Lễ ký kết thỏa thuận trao đổi sinh viên giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia (Phần Lan) đã diễn ra tại Cơ sở 3. Đại học Văn Lang trở thành đối tác đầu tiên tại Việt Nam của Đại học Haaga-Helia hợp tác chương trình trao đổi sinh viên quốc tế.

vlu ky ket moa trao doi sv vơi dai hoc Haaga Helia aLễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia (Hà Lan) diễn ra thông qua kết nối trực tuyến.

Tham dự Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, về phía Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia có TS. Teemu Kokko – Hiệu trưởng; Bà Katri Salmi - Chuyên viên Hợp tác Quốc tế và Bà Vũ Thanh Bảo Quyên, Đại diện chương trình Finland Pathway. Về phía Trường Đại học Văn Lang có PGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu – Hiệu trưởng, TS. Ngô Quang Trung – Phó Hiệu trưởng, Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế, Bà Trần Thanh Nhàn – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn Lang Sài Gòn, ThS. Trần Nguyễn Hải Ngân, Phó Giám đốc Viện Đào tạo Quốc tế cùng đại diện các Khoa và các bạn sinh viên quan tâm chương trình trao đổi tại Phần Lan.

vlu ky ket moa voi dh Haaga Helia bCơ sở Pasila của Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga Helia (Phần Lan). Ảnh: Internet

Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia (Phần Lan) được thành lập năm 1992 và là đại học khoa học ứng dụng lớn nhất của Phần Lan - quốc gia có nền giáo dục văn minh nhất thế giới. Trường tọa lạc ngay tại hai thành phố thủ đô Helsinki và Porvoo với 5 cơ sở: Pasila, Malmi, Porvoo, Vierumaki và Haage. Đai học Khoa học Ứng dụng Haaga Helia hiện có khoảng 10.500 sinh viên đến từ hơn 100 quốc gia, sinh viên được học tập trong môi trường quốc tế đa văn hóa với các chương trình Cử nhân và chương trình Thạc sĩ dạy bằng tiếng Anh.

vlu ky ket moa voi dh Haaga Helia cPGS. TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường Đại học Văn Lang tổng kết quá trình hợp tác giữa Đại học Văn Lang và Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia (Phần Lan).

Đại học Văn Lang và Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga Helia hợp tác thông qua việc tham gia chương trình Trung tâm Giáo dục Phần Lan (FEC). Đây là dự án hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang (VLU) và Hiệp hội Phần Lan (Finnish Consortium) bao gồm các trường Đại học Khoa học Ứng dụng tại Phần Lan. Quá trình hợp tác giữa hai trường bắt đầu từ tháng 5 năm 2018 và đã trải qua hơn 3 năm hoạt động, với các hoạt động hợp tác đã triển khai như: 30 sinh viên Văn Lang hiện đang theo học tại Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga - Helia theo chương trình Findland Pathway, 5 giảng viên Văn Lang đã hoàn thành tập huấn đào tạo giảng dạy tại Phần Lan, 3 giảng viên chính thức giảng dạy các môn học dạy bằng tiếng Anh cho chương trình Finland Pathway.

vlu ky ket moa voi dh Haaga Helia dĐại học Văn Lang chụp ảnh lưu niệm cùng TS. Teemu Kokko – Hiệu trưởng  Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga - Helia

vlu ky ket moa voi dh Haaga Helia thumbKhoảnh khắc ghi dấu sự hợp tác của Đại học Văn Lang và Đại học Khoa học Ứng dụng

Theo thỏa thuận hợp tác, chương trình trao đổi sinh viên dự kiến sẽ triển khai vào học kỳ mùa xuân 2022 nếu tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát. Hai trường sẽ trao đổi tối đa 4 sinh viên trong 1 học kỳ. Về phía Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga - Helia, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh sẽ được phép chọn học các ngành thuộc khối kinh tế tại Đại học Văn Lang. Bên cạnh đó, sinh viên năm hai của Đại học Văn Lang thuộc ngành Quản trị Kinh doanh và ngành Quản trị dịch vụ du lịch và Lữ hành đạt IELTS (academic) ≥6.0 và điểm trung bình học tập (GPA) đạt ≥7.0 sẽ bắt đầu được xét hồ sơ tham gia chương trình. Trong quá trình trao đổi, sinh viên phải học tối thiểu 30 tín chỉ và điểm số các môn học sẽ được xét quy đổi tương đương chương trình học của sinh viên. Trong tương lai, hai đơn vị sẽ tiếp tục thảo luận để mở rộng chương trình trao đổi cho sinh viên của tất cả các ngành mà hai trường có chương trình đào tạo.

Cũng trong khuôn khổ lễ kí kết, buổi giao lưu trực tuyến giữa đại diện Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga - Helia và sinh viên Văn Lang đã mang đến những thông tin hữu ích về đất nước Phần Lan nói chung và nội dung chương trình trao đổi nói riêng.

vlu ky ket moa voi dh Haaga Helia eSinh viên Văn Lang tham gia chương trình giao lưu về Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế tại Phần Lan

Với mục tiêu cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cho người học, Văn Lang ngày càng tăng cường phát triển các chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác danh tiếng trên thế giới. Việc ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Văn Lang và Đại học Khoa học Ứng dụng Haaga-Helia (Phần Lan) sẽ là tiền đề cho những phát triển của hai đơn vị trong các chương trình trao đổi nhân viên, trao đổi sinh viên và các hoạt động nghiên cứu trong thời gian tới.

Bài: Gia Hân
Ảnh: Thịnh Trần