TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Ấn tượng Triển lãm tranh vải online năm 2021 của khóa 26 Thiết kế Thời trang

(VLU18/9/2021- Tiếp nối thành công của mùa đầu tiên, vào 8 giờ ngày 15/9/2021, Triển lãm Tranh vải K26TT mùa 2 đã chính thức khai mạc, trưng bày 61 tác phẩm tranh vải của sinh viên Khóa 26 ngành Thiết kế Thời trang Trường Đại học Văn Lang trên nền tảng thực tế ảo Artstep. Sự kiện đã thu hút sự chú ý của đông đảo sinh viên và người hâm mộ nghệ thuật.

Triển lãm “Tranh vải K26TT” nằm trong khuôn khổ môn học “Trang trí cơ sở ngành” của sinh viên năm nhất ngành Thiết kế Thời trang, Trường Đại học Văn Lang. Năm 2020, ngành Thiết kế Thời Trang đã tổ chức triển lãm tranh vải lần 1 với tên gọi “Innovation in Fashion & Art” tại Cơ sở chính, tạo nhiều hiệu ứng tích cực. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, năm 2021, Triển lãm tranh vải quay lại trên nền tảng ArtSteps, kéo dài từ ngày 15/9 đến 20/9/2021. Đây là một ứng dụng dựa trên công nghệ web-based tân tiến, cho phép người dùng thiết lập các triển lãm, sự kiện... bằng cách thiết kế các không gian 3 chiều thực tế ảo. Người tham dự có thể lựa chọn khu vực tham quan mong muốn chỉ bằng một cú click chuột.

vlu tranh vai h 

Là một trong những ngành công nghiệp có quy mô phát triển toàn cầu, ngành thời trang tạo ra nguồn doanh thu khổng lồ mỗi năm, đồng thời cũng đem lại nhiều áp lực cho môi trường. Xu hướng thời trang thay đổi nhanh chóng kéo theo nhu cầu mua sắm và vứt bỏ quần áo cũ tăng. Tranh vải là một trong những giải pháp mang ý nghĩa tái chế, sống xanh trong cộng đồng. Đây cũng là một đề tài quen thuộc trong khoảng 5 năm trở lại đây của sinh viên năm nhất ngành Thiết kế Thời trang. 

Trong khuôn khổ môn học “Trang trí cơ sở ngành”, bài tập về Tranh vải giúp sinh viên tiếp cận nguyên vật liệu và vải vóc của ngành thời trang thông qua quá trình đi chợ vải hoặc các nhà may, thêm trải nghiệm và kiến thức về việc lựa chọn mix - match các loại vải, từ đó hiểu rõ hơn về tính chất ngành học và lĩnh vực nghề nghiệp trong tương lai.

vlu tranh vai thap nhi manhTác phẩm “Thập nhị Mảnh" của bạn Văn Đeo - khóa 26 ngành Thiết kế Thời trang lấy cảm hứng từ hình tượng Kaguya - Hime (công chúa ống tre), phác họa một phân đoạn trong bộ phim "Công chúa ống tre" của Nhật Bản, với hình ảnh công chúa mang trên mình chiếc áo thập nhị mảnh lạc lối nơi rừng sâu cũng như đang trốn chạy số phận của mình.

vlu tranh vai dan nu lenh denhTác phẩm “Dân nữ lênh đênh” của sinh viên Lâm Triệu Quân - khóa 26 ngành Thiết kế Thời trang được làm từ chất liệu Jean, nhung, voan, thực hiện hầu hết bằng máy may. Tác phẩm phác họa hình ảnh cô gái với kỹ thuật may căn ghép những đường nét chuẩn trên cơ thể. Đặt trong bối cảnh biển cả và bánh lái con tàu, Triệu Quân mong muốn thể hiện sự lênh đênh vô định của cuộc đời người phụ nữ, cùng ước mơ mãnh liệt tự lèo lái số phận mình.

ThS. Nguyễn Vũ Cẩm Ly - Giảng viên Khoa Mỹ thuật và Thiết kế có những đánh giá chất lượng về các tác phẩm bài tập năm nay: “Về mặt ý tưởng, nhiều tác phẩm đã mạnh dạn thể hiện những quan điểm và tâm trạng của sinh viên trong giai đoạn giãn cách. Các đề tài lấy cảm hứng từ thiên nhiên cũng rất phổ biến. Về mặt kỹ thuật, thầy trò đã khắc phục được những hạn chế liên quan đến việc trao đổi và hướng dẫn online, tác phẩm của các bạn đa dạng cắt ghép các loại vải khác nhau. Đó là một nỗ lực tự học tự làm rất đáng khen ngợi của sinh viên trong quá trình học tập.

Với tính chất môn học đòi hỏi được thực hành và hướng dẫn trực tiếp, nhiều học phần của Khoa Mỹ thuật và Thiết kế diễn ra trong mùa dịch với hình thức học online từ xa khiến thầy trò và các kế hoạch trưng bày tác phẩm của sinh viên gặp không ít khó khăn. Việc chuyển đổi hình thức triển lãm sang nền tảng công nghệ số là động thái phù hợp với bối cảnh và sự phát triển của thời đại, đồng thời cũng là cơ hội để ngành Thiết kế Thời trang Văn Lang nói riêng, Khoa Mỹ thuật và Thiết kế nói chung tiếp cận với các xu hướng công nghệ hiện đại trên thế giới.

Các tác phẩm tranh vải tham gia triển lãm

Mời các bạn cùng xem lại video giới thiệu triển lãm tại đây

Mỹ Tiên


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag