TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Sinh viên Kiến trúc Văn Lang đạt giải nhì ARCHICAD-BIM 2017

 

(P. Tuyển sinh – Văn Lang, 05/7/2017) – Sinh viên Kiến trúc Trường ĐH Văn Lang tiếp tục ghi dấu ấn bằng những giải thưởng thiết kế uy tín. Tháng 6/2017, 4 nhóm sinh viên Kiến trúc Văn Lang lọt vào vòng chung kết cuộc thi ARCHICAD-BIM 2017 và một nhóm đạt giải Nhì chung cuộc.

ARCHICAD-BIM là cuộc thi thiết kế kiến trúc thường niên được Trường ĐH Kiến trúc Tp.HCM phối hợp với Công ty Graphisoft (thuộc Tập đoàn Nemetschek) tổ chức từ năm 2014 đến nay. Năm 2017, Trường ĐH Kiến trúc Tp.HCM, Trường ĐH Văn Lang và Graphisoft phối hợp tổ chức ARCHICAD - BIM 2017 với chủ đề “Sài Gòn – ‘You’ and I”: các kiến trúc sư tương lai phải thiết kế “Sài Gòn Pavilion” trên trục đường đi bộ Nguyễn Huệ - Tp.HCM. Từ khi khởi động (14/4/2017) đến chung kết (23/6/2017), cuộc thi nhận được bài dự thi của gần 120 nhóm sinh viên đến từ 3 trường: ĐH Văn Lang, ĐH Kiến trúc, Bộ môn Kiến trúc Trường ĐH Bách Khoa. Trải qua 3 vòng thi, Khoa Kiến trúc Trường ĐH Văn Lang có 4 nhóm sinh viên lọt vào vòng chung kết (trong tổng số 10 nhóm vào chung kết của cuộc thi).

4 nhóm sinh viên Văn Lang lọt vào chung kết ARCHICAD - BIM 2017

dai hoc van lang khung

Kết quả chung cuộc, nhóm A.131 gồm 3 sinh viên Kiến trúc năm 4: Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Văn Thịnh, Phạm Phú Thịnh đã xuất sắc giành giải Nhì, với dự án The Little Saigon.

sinh vien kien truc dat giai nhi archicad bim 2017 01Ông Bence Kovacs – Giám đốc khu vực Châu Á của Cty Graphisoft và ThS. Mai Quốc Bửu, ThS. Trương Nguyễn Hồng Quang – giảng viên Khoa Kiến trúc Trường ĐH Văn Lang chúc mừng giải thưởng của Hải Yến, Văn Thịnh, Phú Thịnh.


The Little Saigon
là một phức hợp không gian trên trục đường đi bộ Nguyễn Huệ, được các bạn sinh viên thiết kế từ ý tưởng liên kết các không gian đặc trưng tại đây như con đường đi bộ, tuyến metro đang thành hình, những chung cư cũ có quán cafe trên tầng thượng... Giải pháp liên kết không gian và tận dụng các tầng của tuyến metro đã giúp các bạn giải quyết được nhiều vấn đề cho phố đi bộ, như tạo ra nhiều không gian sinh hoạt cộng đồng để liên kết con người, tạo được khu vực biểu tượng văn hóa của thành phố, cải thiện hệ thống cây xanh của phố đi bộ... Hơn thế, điều đáng quý trong một công trình thiết kế của những người trẻ tuổi là các bạn có ý thức hình thành một không gian giàu cảm xúc bằng cách kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai. Cả thiết kế toát lên sự yên bình của vùng đất phương nam, với những con đường quy hoạch theo lối bàn cờ xưa, những khu chung cư cũ với khoảng sân chung rộng lớn, hình ảnh con hẻm nhỏ, con kênh và cuộc sống sinh hoạt xung quanh...

sinh vien kien truc dat giai nhi archicad bim 2017 02sinh vien kien truc dat giai nhi archicad bim 2017 03Layout thiết kế The Little Saigon.


sinh vien kien truc dat giai nhi archicad bim 2017 04Hội đồng chấm chung kết nhận định, chỉ trong một thời gian ngắn và khuôn khổ hạn chế của đề bài, các bạn sinh viên đã giải quyết được một khối lượng lớn vấn đề cho phố đi bộ. Không bỏ quên những vấn đề nóng hổi hôm nay của Sài Gòn, nhóm A.131 có ý đồ tạo không gian có tổ chức để quy tụ các gánh hàng rong, vừa tạo công ăn việc làm cho những người mưu sinh từ nhiều vùng miền, vừa lưu giữ một hình ảnh văn hóa của Sài Gòn. Như vậy, với The Little Saigon, nhóm sinh viên Kiến trúc Văn Lang đã đạt được yêu cầu của cuộc thi, là kiến tạo một không gian đa chức năng đem đến cho cư dân thành phố và du khách trải nghiệm đa dạng các hoạt động và sự kiện cộng đồng, đồng thời giới thiệu được những giá trị bản sắc văn hóa và lịch sử của Sài Gòn.


Cuộc thi ARCHICAD - BIM 2017 được nhiều nhà tài trợ hỗ trợ (tài trợ vàng: Nikken Lease Kogyo Co.,Ltd., YKK AP FACADE PTE LTD., ACT ENGINEERING.INC.) ARCHICAD - BIM không chú trọng trao các phần thưởng vật chất cho sinh viên, mà tạo cơ hội cho sinh viên thắng giải được tham quan thực tế về kiến trúc hoặc thực tập tại các công ty kiến trúc nước ngoài. Với giải Nhì chung cuộc, ba sinh viên Nguyễn Thị Hải Yến, Nguyễn Văn Thịnh, Phạm Phú Thịnh nhận được một chuyến đi Singapore và đợt thực tập tại Công ty Atlas Industries Vietnam (công ty kiến trúc của Anh đặt tại Việt Nam). Đây là cơ hội để các bạn tham gia các cuộc thi thiết kế kiến trúc chuyên nghiệp như ArchiPrix, và làm việc cho các công ty kiến trúc và xây dựng uy tín.

 Mai Yến


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag