TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Chuyện của Thiện – chàng tân SV 6 năm giúp mẹ thu gom rác đã yên tâm nhập học Văn Lang

(P. Tuyển sinh – Văn Lang, 17/8/2017) – Sáng nay, mẹ con Thiện trở lại Văn phòng Khoa Công nghệ Thông tin Trường ĐH Văn Lang, vui mừng nhưng không khỏi căng thẳng. Cách đây đúng 1 tuần, Thiện đã đến nơi này để làm thủ tục nhập học. Bây giờ, Trường Văn Lang mời bạn đến nhận lại số tiền học phí đã đóng, như một cách Trường chia sẻ những khó khăn của gia đình khi Thiện học đại học.

Đi cùng mẹ con Thiện là nhà báo Trần Chánh Nghĩa – báo điện tử Vietnamnet. Ngày 11/8/2017, bài báo “Ước mơ của chàng tân sinh viên khiến người mẹ đẩy xe rác rơi nước mắt”  của nhà báo Trần Chánh Nghĩa được đăng tải trên báo Vietnamnet. Ông kể lại rằng, ngày nọ vô tình thấy một thanh niên đẩy xe và gom rác phụ mẹ, nhưng dáng người và cung cách không giống “dân lao động”. Đó là Huỳnh Phước Thiện, một học sinh giỏi Toán vừa trúng tuyển ngành Kỹ thuật Phần mềm của Trường ĐH Văn Lang, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, sợ rằng khó lòng theo học đại học.

ThS.HS. Nguyễn Đắc Thái – Phó Khoa Mỹ thuật Công nghiệp Trường ĐH Văn Lang là người đọc được tâm sự của Thiện, và gửi cho lãnh đạo Trường. Nhà báo Trần Chánh Nghĩa sau đó nhiều lần giúp người của Trường Văn Lang được gặp gỡ, trò chuyện với mẹ con Thiện ở nơi làm việc, ở nhà riêng. Trong ngôi nhà rất nhỏ của gia đình 4 người tại Phường Thạnh Xuân - Quận 12, Văn Lang được nghe mẹ con Thiện kể về niềm say mê học tập và những nỗi lo hiện hữu nếu Thiện tiếp tục niềm say mê ấy…


Một thanh niên nghị lực và trưởng thành

Chị Nguyễn Thị Thanh Phượng làm công việc thu gom rác từ năm 21 tuổi. Phụ trách một đoạn đường có 98 hộ gia đình, đều đặn mỗi ngày chị đến các nhà gom rác, mỗi tháng chị được trả 20.000 đồng/ hộ. Công việc không ngày nghỉ, không phúc lợi, thu nhập khoảng 2 triệu/tháng, thế mà đến nay chị đã gắn bó với nghề 19 năm. Chồng chị, anh Huỳnh Phước Thắng, cũng là công nhân vệ sinh, lương tháng khoảng 7 triệu đồng. Cuộc sống thiếu trước hụt sau nhưng bù lại, anh chị có hai cậu con trai rất ngoan ngoãn và học giỏi. Huỳnh Phước Thiện là con trai lớn. Từ năm lớp 6, em đã biết phụ mẹ đi gom rác. Sáu năm qua, những ngày hè không phải là dịp Thiện học thêm hay vui chơi, mà là quãng thời gian em được làm việc phụ mẹ. Không tự ti, Thiện coi đó là niềm vui, là sự hãnh diện của em. Nói chuyện với Thiện, người đối diện cảm nhận được những suy nghĩ chín chắn, trưởng thành của một thanh niên 18 tuổi về gia đình, về trách nhiệm, về tương lai.

DH van lang phuoc thien 1Mẹ con Thiện làm việc trên đoạn đường Trần Khánh Dư - Quận 1, ngày 14/8/2017

Với học lực giỏi ở các môn tự nhiên (trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Thiện đạt 9,2 điểm môn Toán), Thiện nuôi ước mơ được học công nghệ thông tin. Ngành Kỹ thuật Phần mềm Trường ĐH Văn Lang là lựa chọn rất khó khăn của em, bởi Thiện thừa biết, mức học phí 18 triệu/ học kỳ hoàn toàn nằm ngoài khả năng của gia đình. Nhưng Thiện bản lĩnh, em tin rằng chuẩn đào tạo của chương trình sẽ giúp mình có công việc tốt sau 4 năm, và chỉ như thế, em mới có thể giúp bố mẹ nhiều hơn khả năng hiện tại.

DH van lang phuoc thien 2Cuộc trò chuyện tại nhà riêng với mẹ con Thiện và nhà báo Trần Chánh Nghĩa

Không trông chờ sự giúp đỡ hay gia hạn học phí từ Trường, ngày 10/8/2017, bố con Thiện đến Trường nhập học. Khi bài báo về Thiện được đăng, cũng là lúc em đã hoàn thành đóng học phí và lệ phí nhập học cho Văn Lang. Số tiền lớn, cả nhà lấy từ đâu? Mẹ Thiện thật thà chia sẻ: chị đi gom rác, hai năm thì gom được mấy bao dây đồng, cứ gom đến đâu chị tuốt vỏ đến đó; trước hôm Thiện đi nhập học, chị bán được 2.5 triệu; còn lại thì vay mượn hàng xóm, người quen mỗi người một ít. Chuyện trả nợ và học phí những học kỳ sau chưa biết tính sao, nhưng chị Phượng và anh Thắng tin vào quyết định của con trai, đã cùng con bình tĩnh đối diện với những khó khăn tài chính.


Trường Văn Lang sẽ giúp đúng người cần giúp đỡ

Huỳnh Phước Thiện là một tân sinh viên khó khăn, nhưng đó không phải là tất cả về em. Trường Văn Lang nhận thấy em là một sinh viên có ý chí và mục tiêu nghề nghiệp, có động cơ phấn đấu đáng quý trọng. Sự hỗ trợ của Nhà trường là một lẽ tự nhiên, để giúp đúng người cần giúp đỡ, như trước nay, Thiện và gia đình từng được nhiều người thương mến mà giúp.

Thiện đã có một chiếc laptop để học. Máy cũ và hơi chậm, nhưng em rất mừng với công cụ học công nghệ thông tin thiết yếu. Đây là món quà của một gia đình mà nhiều năm mẹ em đến thu gom rác. Thiện cũng từng được giáo viên dạy Toán cho học thêm miễn phí trong nhiều năm. Thiện cũng từng có “lương” đem về cho mẹ, khi mỗi lần giải được bài trong giờ học Lý, cô giáo thưởng 50.000 đồng… Những sự hỗ trợ đó là động lực cho Thiện và cho cả bố mẹ em tiếp tục hành trình học tập nhiều gian nan.

Ngày 16/8/2017, PGS.TS. Trần Thị Mỹ Diệu - Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang – ký ban hành Thông báo số 435/ĐHVL-TB về việc hỗ trơ học tập cho sinh viên Huỳnh Phước Thiện. Trường hỗ trợ em 100% học phí của học kỳ đầu tiên. Chi phí hỗ trợ trích từ Quỹ Gia đình Văn Lang. Trong những học kỳ sau, nếu Thiện duy trì lực học ở ngành Kỹ thuật Phần mềm từ 6.5 điểm trở lên, Trường tiếp tục hỗ trợ 50% học phí. 50% còn lại là nỗ lực của Thiện để đạt các mức học bổng khuyến khích học tập của Trường (từ 10% đến 100% học phí). Với chính sách học bổng khá đặc biệt của Văn Lang nhằm khuyến khích mọi sinh viên có kết quả học tập và rèn luyện tốt, Nhà trường tin rằng Thiện có thể phát huy năng lực và ý chí của em để hoàn thành suôn sẻ 4 năm đại học. 

DH van lang phuoc thien 5Phòng Công tác Sinh viên, Đoàn trường, Khoa Công nghệ Thông tin trò chuyện và trao cho gia đình tân sinh viên Huỳnh Phước Thiện phần hỗ trợ học tập 18.000.000 đồng.


Sáng ngày 17/8/2017, tại Văn phòng Khoa Công nghệ Thông tin, mẹ con Thiện hồi hộp quá, chưa kịp nói hết những gì trong lòng. Nhưng trước khi ra về, chị Phượng bật khóc: 19 năm chị đi gom rác, những ngày vừa qua là những ngày xáo trộn nhất: chị đã đi làm trễ (điều chưa bao giờ chị phạm phải), đã đi gom rác lạc tuyến đường, không ngủ được, ăn chỉ được nửa chén cơm… tất cả vì niềm vui lâng lâng mà con trai đem lại…

 

Mai Yến


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag