Sinh viên Khóa 23 ngành Công nghệ sinh học bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp online

(VLU, 02/7/2021) - Sáng ngày 02/7/2021, Khoa Công nghệ Trường Đại học Văn Lang tổ chức bảo vệ Khóa luận tốt nghiệp cho 23 sinh viên ngành Công nghệ sinh học - Khóa 23 (2017 – 2021), tổng kết thành quả học tập và nghiên cứu của thầy trò, đồng thời là một trải nghiệm khó quên trong hoạt động học tập mùa Covid-19.

Buổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp Online của sinh viên Khóa 23 ngành Công nghệ sinh học có tổng cộng 23 đề tài tốt nghiệp, được trình bày và bảo vệ trước 2 Hội đồng:

• Hội đồng 1: TS. Vũ Thị Quyền - Trưởng ngành Công nghệ Sinh học, ThS. Vũ Công Danh, TS. Võ Thị Xuyến
  • Hội đồng 2: TS. Nguyễn Hữu Hùng - Phó trưởng Khoa Công nghệ, ThS. Trần Thị Minh, ThS. Cao Ngọc Minh Trang

vlu kltn cnsh aBuổi bảo vệ khóa luận tốt nghiệp Khóa 23 ngành Công nghệ Sinh học được tổ chức trên hệ thống trực tuyến MS Teams

Mở đầu buổi bảo vệ khóa luận, PGS.TS Lê Thị Kim Oanh đại diện Khoa Công nghệ phát biểu: “Sau những ngày tháng vất vả trong năm đại dịch, hôm nay chúng ta có mặt ở đây, đó là những công sức và thành quả đáng trân trọng. Trong buổi bảo vệ này, mong các em bình tĩnh, tự tin thể hiện, bảo vệ những gì đã học, đã nghiên cứu trong 4 tháng vừa qua vì không ai khác, chỉ có các em mới là người hiểu rõ những nghiên cứu của mình nhất”.

Về quy định thời gian của buổi bảo vệ khóa luận, TS. Vũ Thị Quyền lưu ý sinh viên giới hạn trình bày toàn bộ đề tài trong 10-15 phút. Điểm tổng kết khoá luận dựa trên 30% điểm từ giảng viên hướng dẫn, 30% điểm từ thành viên Hội đồng và 40% điểm từ thầy cô phản biện.

Thông qua kết nối trực tuyến, sinh viên lần lượt trình bày đề tài nghiên cứu của mình, trả lời các câu hỏi phản biện đồng thời lắng nghe góp ý từ giảng viên hướng dẫn, giảng viên phản biện cùng Hội đồng, từ đó đúc kết được nhiều kinh nghiệm và kiến thức cho bản thân trong cách chọn và đặt tên đề tài, cách trình bày và nghiên cứu.

vlu kltn cnsh bSinh viên Trần Huỳnh Thiên Ân nỗ lực để bảo vệ khóa luận tốt nghiệp đề tài “Study on adventitious roots formation of Hibiscus sagittifolius Kurz of culture in vitro”. Hội đồng khen ngợi tinh thần nghiên cứu vượt mọi thử thách, tiếp cận nghiên cứu bằng một ngoại ngữ mới, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến để Thiên Ân hoàn chỉnh đề tài.

Giảng viên hướng dẫn và hội đồng đánh giá cao về tính cấp thiết và khả năng ứng dụng của các khóa luận tốt nghiệp. Các đề tài đều có sự đầu tư nghiên cứu nghiêm túc trong cách tổng hợp nội dung, chọn lọc số liệu, bám sát vấn đề thực tiễn. Bên cạnh đó, thầy cô cũng khen ngợi tinh thần và thái độ tích cực của các bạn sinh viên khi quá trình nghiên cứu bị ảnh hưởng rất nhiều bởi dịch bệnh Covid và giãn cách xã hội. Đây có thể chưa phải là khóa luận hoàn hảo nhưng sẽ là tiền đề cho các Kỹ sư Công nghệ Sinh học tương lai nghiên cứu, phát triển nghề nghiệp của mình sau này.

Danh sách 23 đề tài tốt nghiệp Khóa 23 ngành Công nghệ Sinh học

1/ Nghiên cứu khả năng thích ứng của hai giống khoai tây FL2215 và FL2027 nhập nội vụ Đông Xuân tại Đức Trọng - Lâm Đồng.
GVHD: ThS. Cao Ngọc Minh Trang
Sinh viên thực hiện: Huỳnh Nguyễn Trúc Nhi

2/ Khảo sát tỉ lệ nhiễm khuẩn huyết do S. aureus bằng phương pháp cấy mẫu tự động trên hệ thống BacT/alert 3D đánh giá tỉ lệ kháng kháng sinh methicillin trên S. aureus của bệnh nhân điều trị nhiễm trùng huyết tại bệnh viện Quân Y 175
GVHD: ThS. Trần Thị Minh - ThS. Lê Thị Thanh Huệ
Sinh viên thực hiện: Phạm Thanh Trúc Loan

3/ Xác định thời kỳ thu hoạch thích hợp của 2 giống khoai tây Fl2027 và FL2215 trồng tại Lâm Đồng
GVHD: ThS Cao Ngọc Minh Trang
Sinh viên thực hiện: Phạm Thị Nhật

4/ Nghiên cứu sản xuất bột protein P19-04 hỗ trợ tăng cơ cho người tập gym
GVHD: ThS. Cao Ngọc Minh Trang
Sinh viên thực hiện: Huỳnh Hồng Phúc

5/ Đánh giá hiệu suất thu tinh dầu và bước đầu nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất kẹo từ tần dày lá (Plectranthus amboinicus)
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Phương Nguyên

6/ Nghiên cứu quy trình chiết xuất tinh dầu trầm hương và đánh giá khả năng kháng một số vi sinh vật
GVHD: ThS. Cao Ngọc Minh Trang, DS Phan Nguyễn Trường Thắng
Sinh viên thực hiện: Phạm Bích Phương

7/ Đánh giá khả năng nhiễm nấm mốc trên nem chua được sản xuất tại huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp
Sinh viên thực hiện: Lê Thanh Thanh

8/ Đánh giá khả năng bảo vệ gan của dịch chiết lá Vối (Cleistocalyx operculatus (Roxb.) Merr. et Perry) dưới tác động của ethanol trên chuột nhắt trắng (MUS MUSCULUS var. ALBINO)
GVHD: ThS.Trần Thị Minh
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Thị Ngọc Bích

9/ Đánh giá khả năng nhiễm khuẩn của Staphylococcus aureus phân lập trong bánh mì được bán trên thị trường Thành phố Hồ Chí Minh
Sinh viên thực hiện: Phan Thị Ngọc Tuyết

10/ Khảo sát hàm lượng polyphenol và bước đầu nghiên cứu quy trình sản xuất trà túi lọc từ lá ổi (Psidium guajava L.)
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Ngọc Tánh

11/ Đánh giá khả năng nhiễm khuẩn của pate trên thị trường Tp. Hồ Chí Minh và bước đầu nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất pate heo
Sinh viên thực hiện: Nguyễn Trần Trúc Linh

12/ Bước đầu nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất sữa chua hạt sen