TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Sinh viên Khóa 24 ngành Văn học Ứng dụng tổ chức triển lãm online - “Giới và nghệ thuật”

(VLU, 28/7/2021) - Ngày 19/7/2021, sinh viên Khoá 24 Ngành Văn học Ứng dụng Trường Đại học Văn Lang tổ chức chương trình Triển lãm Online “Giới và Nghệ thuật” tại fanpage Ngành Văn Học Ứng dụng và trang “Giới Và Nghệ Thuật - Triển Lãm Online” dưới sự hướng dẫn của TS. Hồ Khánh Vân - Giảng viên bộ môn Văn học giới: Lý thuyết và ứng dụng.

“Văn học giới” hiện vẫn là một thuật ngữ còn khá lạ lẫm với độc giả khi tiếp cận văn học. Chúng ta vẫn luôn tiếp nhận và phân tích văn học dưới góc độ nghệ thuật, văn hóa, lịch sử, xã hội,…, nhưng ít ai đặt nó dưới góc nhìn “lý thuyết nữ quyền”, “lý thuyết đồng tính” hay gọi chung nhất là “lý thuyết giới”.

Sau quá trình học tập tại giảng đường, sinh viên Khóa 24 ngành Văn học Ứng dụng đã được hướng dẫn, tiếp cận và hiểu hơn các khái niệm về “Giới” cũng như vấn đề giới trong xã hội và trong văn học. Từ đây, TS. Hồ Khánh Vân - Giảng viên bộ môn Văn học giới: lý thuyết và ứng dụng đã cùng sinh viên lên kế hoạch thực hiện chương trình Triển lãm Online “Giới và Nghệ Thuật”. Chương trình nhằm giới thiệu đến sinh viên cũng như các độc giả yêu thích văn học các khái niệm, cách nhìn nhận vấn đề giới không chỉ thông qua tác phẩm văn học, mà còn thông qua câu chuyện lịch sử cũng như các loại hình nghệ thuật khác.

Tại buổi triển lãm online, sinh viên Khóa 24 Văn học ứng dụng Trường Đại học Văn Lang đã giới thiệu đến người đọc 4 đề tài chính:

Đề tài 1: Trình diễn giới - Gender Performance: Tôi là ai?

“Tôi là Ai?” - Lấy cảm hứng từ hành trình rộng lớn tìm hiểu, khám phá bản thân, hiểu từng điểm tốt, xấu, cảm xúc và tư duy của chính mình. Đích đến chỉ xuất hiện khi chúng ta biết mình là ai. Nhóm tác giả đã giới thiệu đến bạn đọc những khái niệm về giới, những vấn đề đang tồn tại trong tư tưởng, cách nhìn nhận về giới thông qua những nhân vật, câu chuyện có thật, và qua cả các chương trình game show, phim ảnh, nghệ thuật,…

vlu khoa xa hoi nhan van trien lam online gioi va nghe thuat aẢnh bìa đề tài Trình diễn giới - Gender Performance: Tôi là ai?

Đề tài 2: Bảo tàng văn học giới Việt Nam: Góc nhìn mới của Hoàng hậu Nam Phương về nữ giới

Chọn một hướng đi khác biệt hơn so với những nhóm còn lại, ở đề tài này, nhóm tác giả đẩy mạnh thị hiếu của người xem, tạo ra một một triển lãm hình ảnh chân thực nhất có thể.

vlu khoa xa hoi nhan van trien lam online gioi va nghe thuat bTượng Hoàng hậu Nam Phương đặc ở giữa bảo tàng (04/12/1914 – 16/9/1963)

Lấy ý tưởng từ hình tượng nhân vật lịch sử Việt Nam - Hoàng hậu cuối cùng của Đất Việt: Nam Phương, nhóm tác giả đã mang đến cho người đọc hình ảnh người phụ nữ Việt ở giai đoạn giao thoa của lịch sử. Một cái nhìn về nữ quyền hiện đại trong một xã hội đã cũ tạo ra những thăng trầm trong cuộc đời Hoàng hậu Nam Phương. 

Đề tài 3: Bảo tàng văn học giới Châu Á trước năm 1945

2 đề tài cuối khai thác các tác phẩm văn học xuyên suốt qua các thời kì, thể hiện sự chuyển mình trong văn học khu vực Châu Á về cách nhìn nhận, tư tưởng và hiện thực xã hội. 

Trước khi những hệ thống lý thuyết về giới được phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì văn học giới ở khu vực Châu Á trước những năm 1945 vẫn chưa được quan tâm, chú ý nhiều.

vlu khoa xa hoi nhan van trien lam online gioi va nghe thuat cNhà văn Trương Ái Linh (30/9/1920 – 08/9/1995) - nữ nhà văn Trung Quốc chuyên viết về phụ nữ trong giai đoạn “giao thoa” thời đại.

Những vấn đề về bất bình đẳng giới, vấn đề trọng nam khinh nữ xuất hiện dày đặc qua những giáo điều, tục lệ và hình ảnh người phụ nữ khốn cùng, chịu áp bức và bất công qua một số tác phẩm văn học tiêu biểu tại các quốc gia khu vực Châu Á trước năm 1945 như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Đề tài 4: Bảo tàng văn học giới Châu Á sau năm 1945

Vào thế kỷ XIX, các quốc gia Châu Á tiếp nhận những tinh hoa văn hóa của phương Tây và điều này đã ảnh hưởng cực kì to lớn với sự phát triển văn học tại châu lục này. Các nền văn học của một số quốc gia tại Châu Á đã đạt được những thành tựu nhất định nhờ vào sự thay đổi về quan niệm cũng như nhận thức về vấn đề xã hội.

vlu khoa xa hoi nhan van trien lam online gioi va nghe thuat d

Vấn đề giới, đặc biệt là hình ảnh phụ nữ vẫn luôn được nhắc đến trong các tác phẩm văn học. Phụ nữ từ xưa đến nay gánh trên vai số phận long đong, bất hạnh, đau khổ, song sâu thẳm trong họ là những phẩm chất và nét đẹp riêng ít ai nhận ra được.

Với triển lãm online lần này, sinh viên Khóa 24 ngành Văn học Ứng dụng muốn để độc giả cảm nhận và hiểu hơn về văn học dưới góc nhìn “Giới và Nghệ thuật”, tiếp cận gần hơn đến tư tưởng, lối sống của xã hội chúng ta đã và đang sống.

Cho đến thời điểm hiện tại, Triển lãm online “Giới và Nghệ thuật” vẫn đón nhận sự quan tâm của các bạn sinh viên cũng như độc giả yêu thích văn học. Tuy đây là lần đầu tiên sinh viên Khóa 24 ngành Văn học Ứng dụng tiếp cận hình thức triển lãm online nhưng các đề tài đã nhận được đánh giá tích cực của giảng viên. Sau chương trình lần này, ngành Văn học Ứng dụng hứa hẹn sẽ mang đến những chương trình bổ ích trong mùa dịch cho sinh viên trong thời gian sắp tới.

Nhã Nhã
Sinh viên khóa 24 Ngành Văn học Ứng dụng


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag