TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Nhắn gửi sinh viên Văn Lang: Thi đi, đừng sợ!

(P. Tuyển sinh – Văn Lang, 09/10/2017) – Những sân chơi học thuật ở giảng đường đại học không chỉ có giá trị giải thưởng, mà còn tạo niềm hứng khởi cho học tập, đôi khi mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, nhiều trải nghiệm đáng giá cho sinh viên.

 

Tin vui về 4 nhóm sinh viên Kiến trúc Văn Lang lọt vào vòng chung kết cuộc thi ARCHICAD – BIM 2017 và 1 nhóm đạt giải Nhì chung cuộc đã được cập nhật trên website Trường đầu tháng 7/2017. Niềm vui được nối dài với những hoạt động mới của các bạn sinh viên sau cuộc thi, như chuyến đi Singapore 4 ngày đầy thú vị – phần thưởng cho nhóm A.131 đạt giải Nhì.
Đầu năm học mới, thầy trò Khoa Kiến trúc chia sẻ thêm thông tin 03 bạn sinh viên nhóm BTS đã nhận được lời mời làm việc từ công ty Atlas trong hè và kết thúc tốt đẹp kỳ thực tập. Niềm vui lấp lánh trong câu chuyện bạn Lý Hùng Sơn và Phạm Trần Thanh Trang chia sẻ sau 1 tháng làm việc tại Atlas có thể truyền cảm hứng cho những bạn trẻ còn đang do dự, e dè khi đăng ký tham gia những cuộc thi thử thách ngoài Trường.

 

Nhiều “thu hoạch” sau cuộc thi ARCHICAD – BIM 2017

Trước đây tôi đã nghe về cuộc thi ARCHICAD – BIM – một sân chơi học thuật có uy tín của ngành Kiến trúc. May mắn là năm nay, lần đầu tiên sinh viên Khoa Kiến trúc, Trường ĐH Văn Lang có cơ hội tham gia trực tiếp một cuộc thi tầm cỡ quốc tế này. Buổi phát động cuộc thi với đề tài “Sài Gòn – You and Me” đã tạo nhiều cảm xúc, hưng phấn cho sinh viên. Thật may mắn vì 03 thành viên team BTS chúng tôi đã tìm được nhau, và trở nên thân thiết đến giờ. Dân thiết kế hay nói vui: Tìm được partner ăn ý còn khó hơn tìm người yêu! Thành viên team BTS đến từ hai ngành học: Kiến trúc và Xây dựng, ai cũng có “cái tôi” lớn, có quan điểm cá nhân trong thiết kế, để dung hòa điều này thật sự khó! Cuộc thi là một thử thách để chúng tôi rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm – điều vô cùng quan trọng khi đi làm sau này.

 Với mong muốn cải tạo Phố đi bộ Nguyễn Huệ, tạo không gian triển lãm, sinh hoạt cộng đồng; sau bao ngày lăn lê, đi tới đi lui, ngắm nhìn, có lúc “ấm đầu” trưa nắng chúng tôi cũng chạy xe ra đấy đi bộ dạo quanh, để tìm hiểu rằng tại sao hầu hết người dân Sài Gòn ít ra đây, nhằm vận dụng những bài học trên giảng đường để tìm giải pháp thiết kế.

 

DH van lang nhan gui sinh vien van langHình ảnh bài dự thi của nhóm BTS

 DH van lang nhan gui sinh vien van lang 01Nhóm mong muốn tìm một hình ảnh đặc trưng cho Phố đi bộ Sài Gòn, và ý tưởng xuất hiện từ một buổi chiều dạo phố - biểu tượng chim bồ câu. Đó là một thử thách cho thiết kế vì những đường cong của con chim rất khó dựng nên nhóm đặc biệt chú trọng kỹ năng sử dụng phần mềm ARCHICAD.

DH van lang nhan gui sinh vien van lang 02Buổi training do anh Tatsuro Kawai từ Nhật sang trực tiếp hướng dẫn, ngày 26/5/2017 tại phòng 701A – Trụ sở Trường ĐH Văn Lang.Chúng tôi trải qua 1 tuần training phần mềm ARCHICAD - BIM với chuyên gia người Nhật. Cùng với sự giúp đỡ từ phía công ty Atlas, hỗ trợ thông dịch của thầy Mai Quốc Bửu – khoa Kiến trúc, trợ giúp kỹ thuật của Phòng Công nghệ Thông tin, chúng tôi hoàn thành tuần học training rất thú vị, gợi mở hướng đi nghề nghiệp mới gắn liền với sử dụng phần mềm.

Bước vào vòng chung kết rào cản lớn nhất của chúng tôi là ngoại ngữ, vì các đội thi bắt buộc thuyết trình bảo vệ phương án bằng tiếng Anh. Kết quả chung cuộc, Trường Văn Lang có một team đạt giải Nhì, team BTS không đạt giải. Nhưng chúng tôi không buồn lắm vì sau cuộc thi, chúng tôi đã học được rất nhiều điều mà chỉ có những thí sinh dự thi mới hiểu và cảm nhận được: kỹ năng, kiến thức, phần mềm, môi trường làm việc, hướng nghiệp…

DH van lang nhan gui sinh vien van lang 03

Team lọt vào “top 10” được Công ty Graphisoft cấp Chứng nhận sử dụng Archicad Bim. Đây là bước đệm tốt cho các bạn sinh viên sau này ra trường đi làm ở các công ty lớn.


Lời mời thực tập bất ngờ từ công ty ATLAS

Sau cuộc thi không lâu, chúng tôi nhận được cuộc gọi từ công ty Atlas – một trong các đơn vị tài trợ kỹ thuật cho ARCHICAD – BIM 2017. Đại diện Atlas đã theo dõi quá trình nỗ lực và năng lực của các đội thi Văn Lang. Ngoài 3 team đạt giải chung cuộc, team BTS là team thứ 4 được công ty mời vào thực tập. Dân trong ngành chắc ai cũng đã từng nghe về Atlas, vì đây là một tập đoàn lớn của thế giới có trụ sở tại Dubai, Úc, Anh, Việt Nam, thực hiện nhiều công trình lớn. Đây là cơ hội và niềm vinh dự lớn cho những sinh viên đại học chúng tôi.

 DH van lang nhan gui sinh vien van lang 04    
    ●Lý Hùng Sơn thực tập ở nhóm kết cấu.
    ● Phạm Trần Thanh Trang thực tập ở nhóm thiết kế.
    ●Phạm Quốc Bình bận việc riêng nên thật tiếc không tham gia đợt thực tập này.


nhóm kết cấu, tôi gặp nhiều người rất giỏi. Những anh chị trong nhóm thường xuyên quan tâm đến tôi, hỏi thăm, chỉ bảo những kiến thức mới. Điều tôi hiếm thấy là ở công ty này, vào lúc 3 giờ chiều, mọi người đều đứng dậy tập thể dục ngay tại vị trí làm việc, không khí rất thoải mái. Tôi được tham gia các buổi training về phần mềm, cách tính toán công trình của thế giới. Sau một tháng thực tập thì kiến thức tôi có được thêm khá nhiều. Tôi cũng tự hào khi là sinh viên đầu tiên ngành Xây dựng, Trường ĐH Văn Lang được vào thực tập tại công ty Atlas. Cuộc thi ARCHICAD – BIM quả là một cơ duyên may mắn.

nhóm thiết kế lại khác, tôi gặp được nhiều anh chị là cựu sinh viên Kiến trúc Văn Lang đã làm việc ở Atlas thời gian dài. Gặp được đồng hương cùng Trường, cùng Khoa thật thích! Có dịp giải lao tôi được nghe về anh chị kể những câu chuyện vui ở Văn Lang, những đêm thức trắng cùng đồ án, và đặc biệt anh chị nào cũng hỏi thăm thầy Tú – thầy quản lý sinh viên. Một tháng tuy không dài, nhưng những gì tôi học được không hề ít. Tôi được học về kỹ năng chuyên môn, cách làm việc chuyên nghiệp teamwork với đối tác nước ngoài, khả năng quản lý bằng Archicad Bim, và tôi cũng may mắn đã được tham gia vào một Dự án chung cư.

Buổi thực tập cuối tại công ty, chúng tôi vinh dự được bác Tim – đại diện công ty đến chúc mừng, khen ngợi về thái độ và kỹ năng làm việc, ngỏ ý mời tiếp tục cộng tác sau khi chúng tôi ra trường. Chúng tôi thực sự hạnh phúc vì vinh hạnh này.


Định hình giấc mơ nghề nghiệp

Khi bước vào môi trường làm việc thực tế, chúng tôi hiểu rằng những nền tảng học tập ở trường rất bổ ích và ít nhiều tạo nên sự tự tin cho sinh viên Văn Lang khi xin việc. Môi trường đại học thân thiện đã giúp chúng tôi trong việc ứng xử, giao tiếp tại nơi làm việc, thiết lập các mối quan hệ với đồng nghiệp. Văn Lang là cái nôi kích thích sự nhiệt tình trong mỗi người trẻ chúng tôi, dù ở môi trường nào.

Kiến thức nền là quan trọng, nhưng để cạnh tranh, cần nhiều kỹ năng hơn nữa. Một số kỹ năng cần thiết có thể nhận được từ những cuộc thi mà chúng tôi đã tham gia. Ví dụ trong ngành Xây dựng, ở Trường đang giảng dạy sử dụng AUTOCAD và SAP2000, nhưng phần mềm phổ biến hiện nay là ETABS và REVIT. Nếu sinh viên không cập nhật các phần mềm, công cụ, phương pháp tính toán hiện đại qua Internet, các group kỹ thuật… thì sẽ gặp nhiều khó khăn khi tiếp xúc với đối tác nước ngoài. Ngay trong thời gian sinh viên, chúng tôi nghĩ nên tìm kiếm những cơ hội tiếp xúc làm việc thực tế để thực hành song song lý thuyết, như vậy khả năng chuyên môn sẽ hoàn thiện dần.

Sinh viên Văn Lang còn có một điểm yếu là khả năng thuyết trình bằng ngoại ngữ, đây cũng là một lý do lớn khiến team BTS chúng tôi “vụt” mất giải thưởng. Sau cuộc thi, chúng tôi đã “thức tỉnh”, chăm chỉ trau dồi Tiếng Anh để hướng đến làm việc ở những công ty nước ngoài danh tiếng.

DH van lang nhan gui sinh vien van lang 05Tự đáy lòng, chúng tôi rất cảm ơn Thầy Bửu và các thầy cô Khoa Kiến trúc đã đưa cuộc thi ARCHICAD – BIM về với sinh viên Văn Lang, để chúng tôi thử sức và nhận ra những tiềm năng, khiếm khuyết của bản thân. Trong cuộc thi, chúng tôi có thể phạm lỗi, nhưng làm việc sau này cần sự chính xác tối đa có thể. Những cuộc thi có tính quốc tế là môi trường thực tập lý tưởng cho sinh viên để trưởng thành về nhận thức nghề nghiệp.
(Ảnh: Team BTS cùng thầy Bửu (giữa) trong buổi thi chung kết ARCHICAD – BIM 2017)

Điều vui nhất khi nghe Hùng Sơn và Thanh Trang chia sẻ sau cuộc thi ARCHICAD - BIM là định hướng nghề nghiệp của các bạn.
● Mục tiêu của Sơn đã lớn hơn, bạn quyết tâm sau khi tốt nghiệp sẽ nộp đơn vào các công ty nước ngoài đã tài trợ cho cuộc thi – hầu hết là các tập đoàn Xây dựng lớn của Châu Á. Du học Nhật Bản là con đường mới mà Sơn đã lựa chọn vào năm cuối đại học.
● Còn Trang chia sẻ, trước cuộc thi, bạn chưa thể định hướng sau khi tốt nghiệp sẽ làm gì. Giờ đây, khi đã say mê và tiếp thu rất nhanh phần mềm ARCHICAD, bạn đã tự vạch cho mình con đường đi theo hướng thiết kế riêng biệt và nuôi ước mơ du học nước ngoài.


ARCHICAD – BIM không phải cuộc thi đầu tiên chúng tôi tham gia ở giảng đường đại học. Lợi ích từ những cuộc thi mang lại cho sinh viên là rất nhiều, nhất là tâm lý “biết người, biết ta” và cơ hội việc làm sau này. Dĩ nhiên thi cử rất tốn thời gian và tâm sức, việc học vẫn cần được ưu tiên hàng đầu. Nhưng chúng tôi nghĩ, sinh viên đi học chăm chỉ thôi vẫn chưa đủ, mà phải xông pha vào “chiến trường” mới biết mình mạnh, yếu chỗ nào để trau dồi, hoàn thiện bản thân.

DH van lang nhan gui sinh vien van lang 06Đi thi để tự tạo dấu ấn, kỷ niệm đáng tự hào cho quãng đời sinh viên nhiều hoạt động. Đi thi để trải nghiệm thực tế, nhận ra khiếm khuyết, không ảo tưởng về thực lực. Đi thi để tìm kiếm cơ hội, tạo mối quan hệ và mở rộng tầm nhìn nghề nghiệp.

Vì vậy, “các bạn cứ thi đi, đừng sợ”!


Ảnh: Lý Hùng Sơn cùng đồng đội ngành Xây dựng đã đạt giải Ba cuộc thi Creative Engineer 2016 (do trường ĐH Tôn Đức Thắng tổ chức) và giải Nhì cuộc thi We are Civil Engineer 2017 (do trường ĐH Bách Khoa tổ chức).


Lý Hùng Sơn –
SV năm 5, khoa Xây dựng
Phạm Trần Thanh Trang – SV năm 4, khoa Kiến trúc
● Bích Phương (tổng hợp)

 


Tin mới

HE THONG LOGO CUA TRUONG 02

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Tuyển sinh: 028.7105 9999 | Đào tạo: 028.7109 9221

Hỗ trợ SV (Call Center): 028.7106 1111

info@vlu.edu.vn

Cơ sở chính: 69/68 Đặng Thùy Trâm, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Cơ sở 1: 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1, TP. HCM

Cơ sở 2: 233A Phan Văn Trị, P.11, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

Ký túc xá: 160/63A-B Phan Huy Ích, P. 12, Q. Gò Vấp, TP. HCM

vn flag  vn flag