TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN LANG

Trang thông tin chính thức

Ngành Văn học ứng dụng

Giới thiệu

Mã ngành:  52220330

Ngành đào tạo: Văn học ứng dụng

Thời gian học: 4 năm

Văn bằng: Cử nhân Văn học (ứng dụng)

Văn học ứng dụng – Xu thế mới trong đào tạo thế giới

Trường ĐH Văn Lang định hướng đào tạo ngành Văn học mang tính ứng dụng để sinh viên tốt nghiệp có thể tham gia làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau: văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị… Đây là xu hướng đào tạo được nhiều nước tiên tiến trên thế giới nhằm tạo ra phạm vi nghề nghiệp rộng hơn cho những sinh viên ngành Văn học, bên cạnh định hướng đào tạo truyền thống là sư phạm và nghiên cứu. Văn học ứng dụng (Applied Literature) là một xu hướng dạy và  học văn học mới phát triển trong vài chục năm gần đây ở các nước Âu-Mỹ. Ở Mỹ, kết hợp với phương pháp Service – Learning (Học và Hành)*  hay Project-based Learning (PBL - Học theo phương án)**, việc dạy và học văn học ứng dụng đang được áp dụng rộng rãi và có hiệu quả ở các trường trung học và đại học. Ở Canada, Hội Văn học ứng dụng Canada (The Canadian Applied Literature Association, viết tắt là CALA) đã được thành lập  từ năm 2011 đang hoạt động tích cực, tập hợp được đông đảo những nhà giáo dục và hoạt động xã hội trong nước. Ở châu Âu, Áo là một trong những nước đầu tiên đã mở chuyên ngành Văn học ứng dụng tại Đại học Innsbruck (Universität Innsbruck). Với chuyên ngành này, sinh viên được học các môn học có trọng tâm là sự kết nối giữa văn học và truyền thông: Lý luận và thực tiễn của giá trị văn học, Lý thuyết tiếp nhận, Văn học và báo chí, Lịch sử và cơ cấu của ngành xuất bản và phát hành sách, Lưu trữ văn học… Tại Đức, bắt đầu từ năm học 2003-2004, Trường Đại học Tự do Berlin (Frei Universität Berlin) đã mở khóa cao học để đào tạo chuyên ngành Văn học ứng dụng (Angewandte Literaturwissenschaft). Những sinh viên theo học chuyên ngành này có thể học và vận dụng thực hành ngay những kiến thức văn học vào trong các lĩnh vực khác nhau của hoạt động văn học như thực tập phê bình văn học, thực hành biên tâp tại các nhà xuất bản, các cơ quan truyền thông, báo chí, làm việc trong những nhóm thực hành dịch hay trình diễn những tác phẩm văn học***… 

Học Văn học ứng dụng tại Trường ĐH Văn Lang

Khi học ngành Văn học ứng dụng, thay vì chỉ được giáo dục, truyền thụ những kiến thức văn học, bạn sẽ được tập trung rèn luyện trong không gian văn học những Kỹ năng cần thiết để có thể cảm nhận và thấu hiểu những vấn đề của văn học. Nhờ phối hợp tinh thần nhân văn và văn hóa dân tộc, người học sẽ được trau dồi thêm kỹ năng ứng xử, giao tiếp qua văn bản. Với những kỹ năng đó, bạn có thể tập xử lý, thích nghi các tình huống tác nghiệp trong tương lai.

Trường Đại học Văn Lang là cơ sở đào tạo ứng dụng tiên phong tại Việt Nam. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao. Ngành Văn học ứng dụng giúp cho người học có điều kiện tương tác giữa văn học nghệ thuật và các lĩnh vực hoạt động xã hội khác. Học ngành Văn học ứng dụng tại Khoa Xã hội và Nhân văn - Trường ĐH Văn Lang, bạn sẽ được định hướng và tiếp xúc với môi trường nghề nghiệp tương lai: nghiên cứu phê bình văn học, biên tập hay phóng viên báo chí, biên kịch, thư ký văn phòng, MC hay chuyên viên PR…

Ngành Văn học ứng dụng tại Đại học Văn Lang chủ trương tiếp cận những phương pháp tiên tiến hiện đại; từ việc phân cấp (Levels), thiết kế chương trình (Curriculum) đến đánh giá (Assessment) đều theo hướng ứng dụng. Những phương pháp Dạy và Học mới đang được áp dụng hiệu quả ở Mỹ và các nước có nền giáo dục tiên tiến như Project - based Learning hay Service - Learning sẽ được vận dụng tại đây.

Chương trình đào tạo ngành Văn học theo định hướng ứng dụng trang bị cho người học hệ thống kiến thức khoa học cơ bản và tiến bộ về bản chất, đặc trưng và lịch sử văn học Việt Nam; lịch sử văn học và đặc trưng văn hóa các nước trên thế giới như Pháp, Anh, Mĩ, Nhật, Trung Quốc; ngôn ngữ và phương pháp dạy học văn; các vấn đề cơ bản về nghệ thuật, truyền thông hiện đại, quản lý con người và sự kiện. Sinh viên được học với các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ đầu ngành thuộc các lĩnh vực có liên quan đến Văn học ứng dụng. Sinh viên ngành Văn học ứng dụng còn có cơ hội học tập, thực tập ở Mỹ, Pháp và ở Hàn Quốc trong các chương trình đào tạo liên kết và trao đổi sinh viên giữa trường Đại học Văn Lang với các trường Đại học uy tín.

Đội ngũ giảng viên cơ hữu trực tiếp hướng dẫn giảng dạy chuyên ngành của Trường Đại học Văn Lang gồm có: TS. Hồ Quốc Hùng (Trưởng Bộ môn, nguyên là giảng viên của ĐHSP. Thành phố Hồ Chí Minh), Nhà báo Dương Trọng Dật, GS.TS. Trần Đình Sử, PGS. TS La Khắc Hòa (nguyên là giảng viên của ĐHSP. Hà Nội), PGS. TS. Đoàn Thu Vân, TS. Nguyễn Thị Bích Thúy, TS. Phan Thị Minh Thúy, TS. Nguyễn Hoài Thanh (nguyên là giảng viên của ĐHSP Thành phố Hồ Chí Minh), Nhà báo Nguyễn Thị Ngọc Hải, ThS. NCS. Lê Thị Gấm, ThS. NCS. Nguyễn Quốc Thắng … Ngoài ra, Trường ĐH Văn Lang còn mời các chuyên gia trong lĩnh vực Ngữ văn tham gia thỉnh giảng: GS.TS. Huỳnh Như Phương, PGS.TS. Đoàn Lê Giang (Đại học KHXH & NV Thành phố Hồ Chí Minh), PGS.TS. Nguyễn Thành Thi, PGS. TS. Hoàng Dũng, TS. Nguyễn Lương Hải Khôi (ĐH Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh) PGS. TS. Nguyễn Đăng Điệp, PGS.TS. Nguyễn Hữu Sơn (Viện Văn học), …

Việc làm

Văn học ứng dụng là xu hướng đào tạo ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới, hướng đến phạm vi nghề nghiệp rộng hơn cho SV ngành Văn học, bên cạnh truyền thống giáo dục đại học ở Việt Nam là sư phạm và nghiên cứu. Nhiều thí sinh, phụ huynh e ngại ngành văn học vì không biết tốt nghiệp ra trường làm gì. Trên thực tế, cơ hội nghề nghiệp của ngành này khá rộng mở vì ở đâu cần kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, ở đó có đất “dụng võ” cho sinh viên ngành Văn học.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhóm ngành KHXH – nhân văn – du lịch đứng thứ 4/8 về nhu cầu nhân lực tại TP.HCM giai đoạn 2017 – 2020 đến năm 2025, với 16.200 người. Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều ngành nghề có khả năng bị robot thay thế, nhưng những ngành liên quan đến cảm xuc và con người như Văn học ứng dụng sẽ càng có vai trò quan trọng hơn trong sự phát triển của xã hội.


Tin mới

ĐƠN VỊ CÙNG HỆ THỐNG

vlsg uts

Trường Đại học Văn Lang

Trang thông tin điện tử tổng hợp . Hoạt động theo giấy phép số 75/GP-ICP-STTTT. Tổng biên tập: Hiệu trưởng

vn flag  vn flag